สัมภาษณ์พิเศษ
 

คุณธนา  อัจฉริยะวรรณ

"ผมภูมิใจที่มี "สถาบันฝึกสุนัข" อย่าง K-9 พัทยา!!!"

 

     คุณธนา  อัจฉริยะวรรณ ประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดสุนัข (ประเภทความสวยงาม) กรรมการกลาง สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) 02-990-3428-9................

     "ผมเป็นประธานคณะกรรมการตัดสินสุนัข ตำแหน่งอื่นไม่ขอรับ เพราะตั้งใจจะวางมืออยู่แล้ว พอดี พ.ต.อ.วีรพงษ์ สุนทรางกูร กลับมาเป็นนายก และท่านได้ติดต่อผมให้มาร่วมงานกันอีก"

     พฤติกรรมการเลี้ยงสุนัขของคนไทย?
     "คนไทยมีนิสัยโอบอ้อมอารี แต่เลี้ยงและรักสัตว์ไม่ถูกวิธี ยุคนี้เราจะเลี้ยงสัตว์ตามีตามเกิดแบบสมัยก่อนไม่ได้ บางบ้านเลี้ยงสุนัขตัวเมีย แล้วอยู่ในช่วงเจริญพันธุ์ ก็ปล่อยให้สุนัขไปผสมพันธุ์โดยไม่รู้ว่าผสมกับอะไร แล้วไล่แจกชาวบ้าน หรือไม่ก็ปล่อยให้กลายเป็นสุนัขจรจัด บางท่านมีจิตใจเมตตา เอาอาหารให้สุนัขจรจัด โดยไม่คำนึงว่า สุนัขเหล่านั้นเมื่อได้อาหารก็จะคอยอยู่แถวนั้น แล้วผสมพันธุ์กันใหม่ จนมีลูกสุนัขที่เกิดขึ้นใหม่ เป็นวรจรไม่สิ้นสุด"

     เริ่มเลี้ยงสุนับตัวแรกตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?
     "สุนัขตัวแรกที่ผมเลี้ยงเป็นพันธุ์โดเบอร์แมน จากนั้นก็มาเลี้ยงดัชชุน บลัดเซสฮาวน์ บ๊อกเซอร์ ผมเริ่มส่งสุนัขประกวดแรก ๆ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงได้ศึกษาจากตำราและทดลองสั่งสุนัขจากสหรัฐอเมริกา จนกระทั่งได้สุนัขพันธุ์ดัชชุน จิวเวอร์รี่ ซึ่งเป็นลูกที่เกิดจากพ่อแม่แชมป์เปี้ยนอเมริกัน ได้ตำแหน่ง เบสอินโชว์ หลายครั้งในปี ค.ศ.1994-1995 และสุนัขบ๊อกเซอร์ เอ็มม่า ได้ไทยแลนด์แชมป์เปี้ยน ปีค.ศ.2004 และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย"

 

     ปัญหาร๊อตไวเลอร์กัดเด็กเกิดจากอะไร?
     "ความจริงสุนัขร๊อตไวเลอร์เป็นสุนัขใช้งานที่ดี เรื่องเกิดจากคนเลี้ยงที่อยากจะเลี้ยงโดยไม่มีความรู้ ไม่มีความพร้อม สุนัขที่เลี้ยงก็ไม่มีคุณภาพ ปัญหาร๊อตไวเลอร์กัดเด็กจึงเกิดจากคน ไม่ใช่จากสุนัข"

     เลี้ยงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ต้องส่งเข้า ร.ร.สุนัข?
     "ไม่จำเป็นต้องส่งสุนัขเข้า ร.ร.ก็ได้ ถ้าเราสนใจก็สามารถฝึกเอง แต่ ร.ร.สุนัขเขาฝึกสุนัขให้ไปได้ไกลกว่า ซึ่งนอกจากสุนัขจะได้พฤติกรรมที่ดีจาก ร.ร.แล้ว สุนัขยังจะได้ความฉลาดในตัว แสดงออกจนเราเรียกเต็มคำว่า "สุนัข" ไม่ใช่ "หมา" ปัจจุบันไม่ทราบ ร.ร.สุนัขมีกี่แห่งกันแน่ ร.ร.สุนัขที่ดีควรจะมี "ครูฝึกที่มีคุณภาพ" เพียงพอกับสุนัข ผมเห็นด้วยที่จะมีสถานที่ฝึกอบรมสุนัขที่มีคุณภาพจำนวนมากเหมือน ร.ร.สอนเด็ก แล้วเขาจะแข่งกันผลิตผลงานออกมา ร.ร.สุนัขที่ไม่มีคุณภาพก็จะล้มหายตายจากไปเอง สังคมจะเป็นผู้รับผลประโยชน์"

 

     มีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับ K-9 พัทยา?
     "คนเราไม่ต้องเก่งทุกอย่าง ตำแหน่งประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดที่ผมมีหน้าที่อยู่นี้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความสวยงามพันธุ์สุนัข ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุนัขใช้งาน แต่ผมได้ศึกษาและเห็นมามาก จนได้รับเกียรติให้สามารถตัดสินสุนัขใช้งานมาแล้ว ขอชมเชย K-9 พัทยา มีความพร้อมเรื่องสถานที่ บุคลากร "ครูฝึก" มีจำนวนมาก ผมประทับใจครูฝึกชายที่มีความหนักแน่น น้ำเสียงและท่าทางแสดงออกถึงความโอบอ้อมอารี ทำให้สุนัขแสดงออกอย่างมั่นใจ ส่วนครูฝึกหญิงน้ำเสียงมีความอ่อนช้อยเข้มแข็ง กิริยาของสุนัขทุกตัวแสดงออกไม่ได้ทำเพราะหวาดกลัว แต่พวกเขาทำเพราะชอบ นั่นคือ "สุดยอด" ของการฝึกสุนัข ผมภูมิใจที่มี "สถาบันฝึกสุนัข" อย่าง K-9 พัทยา"

     การสอบ BH ของสมาคมพัฒนาฯ?
     "สุนัขนำเข้าตัวละแพง ๆ ที่ไม่อยากมาสอบ เพราะเขาซื้อแต่ตัวสุนัข ไม่ได้ซื้อครูฝึกมาด้วย เหมือนร๊อตไวเลอร์ Sch H III ที่ผมไปตัดสินงานประกวดที่ จ.ลำปาง ผมถูกมันกัดที่มือจนเลือดโชกหยดเต็มพื้น กรรมการออสเตรเลียที่ตัดสินงานเดียวกัน "ถ้าเป็นที่บ้านเขา เขาฟ้องเจ้าของหมาได้จมเลย" แต่ผมไม่ได้เรียกร้องอะไร สุนัขที่มาสอบ BH แต่ละตัวใช้เวลาฝึกน้อยเกินไป ทำให้ผลงานออกมาไม่ค่อยดี ขอให้ท่านนำสุนัขมาสอบ ถ้าสุนัขสอบตกท่านนำมาสอบใหม่ได้ ยังไงก็ได้อยู่แล้ว ผมอยากเห็นภาพสวยงามของร๊อตไวเลอร์จะน่ารักขนาดไหน ถ้าได้รับการฝึกอย่างถูกวิธี"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9