สัมภาษณ์พิเศษ
 

คุณณัติวัฒน์  สินเหลือ
คณะอนุกรรมการจัดงานประกวดสุนัข
เลขานุการคณะอนุกรรมการสุนัขใช้งานและกีฬา
สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)


"K-9 พัทยา มาตรฐาน "ใกล้เคียง" กับเยอรมันที่ผมไปดูงาน"

 

     คุณณัติวัฒน์ และคุณจารุลักขณา สินเหลือ เจ้าของคอกสุนัข BB & ST KENNEL คอกสุนัขร๊อตไวเลอร์ที่มีประวัติผลงานระดับ "ดีเยี่ยม" ของประเทศ เป็นระยะเวลานานกว่า 15 ปี คุณณัติวัฒน์ ดำรงตำแหน่ง "ปฏิคม" คณะอนุกรรมการจัดงานประกวดสุนัข เลขานุการคณะอนุกรรมการสุนัขใช้งานและกีฬา สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (แห่งประเทศไทย) อดีตผู้นำเข้าพ่อพันธุ์สุนัขร๊อตไวเลอร์ HEKTOR , DINGO, MINK ฯลฯ ผู้ผลักดันให้นำเข้าร๊อตไวเลอร์ หลังจากกรมปศุสัตว์ห้ามนำเข้าสุนัขพันธุ์นี้ เนื่องจากมีข่าวร๊อตไวเลอร์ "กัดเด็ก" หลายครั้ง และเป็นผู้รนณรงค์ให้มีการสอบ BH ในประเทศไทย

     นิสัยร๊อตไวเลอร์เป็นอย่างไร?
   "มันก็เหมือนสุนัขทั่วไป เพียงแต่มีกำลังมาก เพราะเป็นสุนัขอารักขา (Working Dog)
(อ่านบทความ "Working Dog ถ้าไม่ได้ฝึกต้องมีปัญหาแน่" คลิ๊กที่นี่" ท่าทางน่าเกรงขาม สามารถเป็นเพื่อนกับเด็กได้ดี ถ้าถูกเลี้ยงดูหรือได้รับการฝึกมาอย่างถูกต้อง"

     ร๊อตไวเลอร์นำเข้าจากต่างประเทศจะไม่ทำร้ายคน?
    "สุนัขที่นำเข้าจากต่างประเทศ 90% ไม่น่าจะมีปัญหา ที่ผมไม่พูด 100% เพราะอีก 10% อาจจะไปพบผู้เลี้ยงไม่ดี เลี้ยงแบบกักขัง ไม่เข้าใจเขา กดดันสุนัขโดยไม่รู้ตัว ทุกอย่างจะขึ้นกับสภาพสิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงดูด้วย สุนัขที่ผ่านหลักสูตรมาแล้วจากต่างประเทศ จะบอกว่าไม่กัด 100% ก็คงไม่ได้"

     การฝึกสุนัขมีความจำเป็นเพียงไร?
     "ผมกล้าพูดว่า มีความจำเป็น 100% โดยเฉพาะสุนัขที่ตัวโต อย่างในสายพันธุ์ที่เรารู้กันว่า พวก Working Dog หรือสุนัขอารักขา ซึ่งมีสัญชาตญาณในการต่อสู้และปกป้องสูง เจ้าของจะเป็นเจ้านายที่สมบูรณ์ได้ จะต้องเรียนรู้วิธีการฝึกหรือให้สุนัขผ่านหลักสูตรโรงเรียนสุนัขมาตรฐาน อย่างน้อยเวลาจูงไปไหน สุนัขก็ไม่ลากเราไปตลอดเวลา บอกให้หยุดก็หยุด หรือให้ทำอะไรก็เชื่อ การฝึกจะมีผลดีต่อสุนัขและเจ้าของมาก"

     ผลการจัดสอบ BH ในประเทศไทย?
     "เราได้มีการดำเนินการจัดสอบมาแล้ว 10 ครั้ง ผลอยู่ในขั้นปานกลาง บางครั้งสุนัขก็ทำได้ดี บางครั้งก็ทำได้ไม่ดี จริง ๆ แล้วจุดประสงค์ในการสอบ เราเน้นให้คนนำสุนัขมาสอบ เพื่อให้สุนัขเข้าสังคมได้ ภาควินัยอาจจะไม่ผ่าน แต่ภาคสังคมและจิตใจเขาดีขึ้น เราไม่ได้ซีเรียสตรงนี้ ที่การสอบผ่านหรือไม่ผ่าน เราอยากให้เขานำสุนัขมาเข้าชมรมบ้าง เพื่อสุนัขจะได้มีนิสัยดี นี่คือเป้าหมายของเราที่วางเอาไว้"

     การสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 36/2005 วันที่ 27/2/48 ( มี VCD จำหน่าย) เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "ผมเพิ่งได้มาดูที่นี่เป็นครั้งแรก ก่อนหน้านั้นดูแต่ใน วีดีโอ K-9 พัทยา เป็นศูนย์ฝึกสุนัขที่ได้มาตรฐาน การฝึกสุนัขอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ใกล้เคียงกับในเยอรมันที่ผมไปดูงาน สุนัขบางตัวที่นี่ดีกว่าในเยอรมัน บางตัวก็ด้อยกว่า ถือว่าได้พัฒนาไปมาก"

     กระแสอยากให้มีการ "ยกเลิก" การสอบ BH?
     "มันขึ้นกับทางกรมปศุสัตว์จะตัดสินใจอย่างไร ผมได้นำกฎระเบียบการสอบ BH ตัวอย่างการสอบสุนัข ผลสรุปจากสุนัขที่ได้ผ่านการสอบในต่างประเทศมาแล้ว จนทางกรมปศุสัตว์ยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าร๊อตไวเลอร์จากต่างประเทศ"

     คุณวิชาญ กฤดาธาร (วิชาญฟาร์ม) กรรมการฝึก สสยท.......
     "ภาพรวมการสอบสุนัขที่ K-9 พัทยา เมื่อวันที่ 27/2/48 ใช้ได้เลย สุนัขที่เข้าสอบหลักสูตร Bgh ใส่ใจครูฝึกดี"

     คุณภูมิพิทักษ์ (คอก พี.อาร์. บางนา) ......
     "การสอบสุนัข K-9 พัทยา เมื่อวันที่ 27/2/48 สุนัขส่วนมากทำได้ดีมาก สุนัขสอบตามรอยใช้ได้ แต่จมูกสูงไปนิด ทำงานเร็วไปหน่อย กรรมการให้คะแนนสอบผ่าน 74/100 ผมเห็นด้วย"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9