สัมภาษณ์พิเศษ
 

พ.ต..(พิเศษ) วีรพงษ์  สุนทรางกูร
ว่าที่นายกสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)


"ผมยอมรับ สถาบันฝึกสุนัข K-9 พัทยา "มาตรฐาน" ได้ระดับสากล!!!"

 

     พ.ต.อ.(พิเศษ) วีรพงษ์ สุนทรางกูร รองผู้บังคับการกองตำรวจสันติบาล กอง 1 อดีตนายกสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)  พ.ศ.2542-2544 และได้รับการเลือกตั้งจากสมาชิกสมาคมฯ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2547 ให้เข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) ประจำปี พ.ศ.2547-2549 ปัจจุบันประธานชมรมบลูด็อกคลับ,,,,

     เหตุผลที่กลับมาเป็นนายกสมาคมฯอีกครั้ง?
   "สมาชิกสมาคมฯ ส่วนมากเรียกร้อง ต้องการจะเห็นความเปลี่ยนแปลงการดำเนินการของสมาคมฯ ในหลาย ๆ เรื่อง ผลงานที่ผมเคยปฏิบัติมา เมื่อปี พ.ศ.2542-2544 สมาชิกทุกท่านก็รู้ดีอยู่แล้ว เมื่อเป็นความต้องการของสมาชิกส่วนใหญ่ ผมก็ยินดีกลับมารับใช้ ผมขอขอบพระคุณสมาชิกทุกท่านที่กรุณาเลือกผมให้กลับมาเป็นนายกสมาคมฯ อีกสมัย การทำงานในรูปแบบสมาคมฯ อยากเรียนให้ทราบว่า ผลัดกันทำจะดีกว่า เราไม่ควรมีนายกฯ คนใดคนหนึ่งอยู่นานจนเกินไป"

     ทำไมท่านเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปักกิ่งครับ?
    "ผมลืมตามาตั้งแต่เด็กก็จะเห็นสุนัขพันธุ์นี้แล้ว คุณแม่ท่านชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง ความที่เราคุ้นเคยกับสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง ทำให้เรารู้อุปนิสัย วิธีการเลี้ยง ดูแล ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้ สุนัขพันธุ์ปักกิ่งที่ผมชอบเป็นสุนัขมีนิสัย ความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ถึงกับขี้ประจบและไม่ดุร้าย"

     สุนัขพันธุ์เล็กควรได้รับการฝึกหรือไม่ครับ?
     "สุนัขทุกพันธุ์ควรได้รับการฝึก แต่สุนัขพันธุ์เล็กจะมีสมาธิสั้นฝึกยาก ไม่เหมือนสุนัขพันธุ์ใหญ่ เพราะจุดประสงค์ในการพัฒนาสุนัขพันธุ์เล็ก เพื่อจะได้สุนัขขนาดเล็ก ที่มีความน่ารักและเป็นเพื่อนที่ให้ความสุขกับเจ้าของมากกว่าการใช้งาน"

     สุนัขฝึกเพื่อการแสดงแตกต่างกับสุนัขใช้งานอย่างไรครับ?
     "การฝึกสุนัขแบบการแสดง เป็นการฝึกที่ผิดธรรมชาติ ไม่ใช่สุนัขทุกตัวจะมีลักษณะที่จะฝึกได้อย่างนั้น ถ้าเราไปฝืนฝึกจะเป็นการทรมานหรือทารุณสัตว์มากกว่า สุนัขส่วนใหญ่เราเลี้ยงอยู่กับบ้านไม่เหมาะจะฝึกอย่างนั้น เราควรจะเอาการฝึกสุนัขตามธรรมชาติที่สุนัขมีอยู่แล้ว เพื่อฝึกสุนัขในลักษณะใช้งานจะได้ประโยชน์มากกว่า และถูกต้องตามความเป็นจริง"

     ขอทราบความเห็นเกี่ยวกับนำสุนัขไปว่ายน้ำครับ?
     "การให้สุนัขว่ายน้ำ  ไม่ใช่ธรรมชาติของสุนัขทุกพันธุ์ ยกเว้นสุนัขบางพันธุ์เท่านั้นที่อยู่กับน้ำขนจะไม่ค่อยร่วง และแห้งไว ประกอบด้วยอากาศของประเทศไทยชื้นร้อน ไม่แห้งเร็วเหมือนในเมืองนอก ไอน้ำในอากาศของเรามีเยอะกว่า อาจทำให้สุนัขป่วยได้ ถ้าน้ำไม่สะอาด มันจะยิ่งเป็นอันตรายต่อสุนัขมาก แต่ถ้าเป็นน้ำทะเล ผมว่าเหมาะสม แต่เราอย่าบังคับสุนัขให้ว่ายน้ำ โดยจับโยนหรือลากไปลากมาเพื่อให้เขาว่ายน้ำ"

     การสอบสุนัขพันธุ์แจ๊ครัสเซล ของทาง เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 33/2004 (มี VCD และ DVD จำหน่าย) ท่านมีความเห็นอย่างไรครับ?
     "ดีมากครับ สุนัขทุกตัวมีความตั้งใจในการสอบ ครูฝึกทำหน้าที่ได้ดี มาตรฐานไม่ได้แพ้เมืองนอกหลายแห่งที่ผมไปดูมาแล้ว ผมยอมรับ สถาบันฝึกสุนัข K-9 พัทยา "มาตรฐาน" ได้ระดับสากล ผมว่าของเราดีแล้วไม่จำเป็นต้องปรับปรุงอะไร ผมขอสนับสนุนเต็มที่ อยากให้คนนำสุนัขมาฝึกกันแบบนี้เยอะ ๆ สุนัขในสังคมจะได้มีระเบียบขึ้น"

     ขอทราบมาตรฐานของ ร.ร. สุนัข ระหว่างครูฝึกกับสถานที่ครับ?
     "ครูผู้ฝึกสอนต้องมาก่อน เพราะเป็นผู้ถ่ายทอดโดยตรง ถ้าครูฝึกไม่ดี สถานที่จะดีอย่างไรก็ไม่มีประโยชน์ ผมขอให้พวกเราร่วมมือพัฒนาวงการฯ ให้เจริญขึ้น รวมทั้งสามัคคีในหมู่คณะ และถ้ามีน้องใหม่เข้ามาในวงการฯ ขอให้พวกเราให้คำแนะนำเขาด้วย" พ.ต.อ. (พิเศษ) วีระพงษ์ สุนทรางกูร กล่าวในที่สุด

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9