สัมภาษณ์พิเศษ
 
ครู ครูฝึก ครูฝึกสุนัข ผู้สอนสุนัข ผู้ฝึกสุนัข ดีเด่น K9 พัทยา
การฝึกสอนสุนัข รับฝึกสุนัข ศูนย์ฝึกสุนัข โรงเรียนฝึกสุนัข ในประเทศไทย
 

ครูหยั๋น

"หนึ่ง" ใน "ครูฝึกสุนัขหญิง "ดีเด่น" K9 พัทยา

 

     ครูหยัน "หนึ่ง" ใน " ครูฝึกสุนัข หญิง "ดีเด่น" K9 พัทยา "ครูหยัน" เจ้าของสมญานาม "หยันโกอินเตอร์ 100/100" เป็นคนบ้านห้วยใหญ่ จ.ชลบุรี จบการศึกษาระดับ ปวช. ก่อนจะมาเป็นครูฝึกสุนัข เคยทำงานในตำแหน่งพนักงานบัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) สาขาพัทยาเหนือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

     "ตอนแรกที่เข้ามาทำงานที่ K9 พัทยา ในตำแหน่งผู้ช่วยครูฝึก มีหน้าที่ดูแลโรงเรือนสุนัข ล้างกรง อาบน้ำและเช็ดตัวให้สุนัข และมีหน้าที่พิเศษดูแลเรื่องเอกสาร"

     นานไหมกว่าจะได้เป็นครูฝึกสุนัข?
     "ก็นานพอสมควร เพราะที่นี่มีครูฝึกดี ๆ มากอยู่แล้ว ผู้ช่วยครูฝึกแต่ละคนจะต้องผ่านการสอบสุนัขอย่างน้อย 5 ถึง 10 ตัว จึงจะได้รับการยอมรับว่า เป็นครูฝึก และจะได้รับการทดสอบถึงเรื่องจิตใจว่า รักสุนัขจริงหรือไม่ ทำงานสม่ำเสมอหรือเปล่า มีปัญหาส่วนตัวมากน้อยเพียงใด รูปแบบการฝึกสุนัขเป็นอย่างไร ฝ่ายบริหารจะได้จัดสุนัขที่เหมาะสมให้เราได้"

     ความรู้สึกเมื่อรู้ว่า ได้เป็นครูฝึกสุนัข?
     "ตื่นเต้น และดีใจมาก จริง ๆ แล้วอยากเป็นครูฝึกมานานแล้ว เพราะเป็นงานที่สนุก ในช่วงนั้นครูฝึกสุนัขผู้หญิงเก่ง ๆ มีน้อยมาก ส่วนมากจะเป็นผู้ชาย มันเหมือนเป็นการท้าทายความสามารถของเราว่าจะทำได้ หรือสู้เขาได้หรือเปล่า การเป็นครูฝึกสุนัขไม่ใช่พอเราได้จูงสุนัข แล้วก็เป็นครูฝึกสุนัข"

     มีใครบ้างที่เป็นคนสอนการฝึกสุนัขให้ครูหยัน?
     "ครูคนแรก คือ ครูน็อต สไตล์การฝึกสุนัขของครูน็อตเขาจะไม่รีบร้อน ฝึกอย่างนิ่มนวล ทำตามขั้นตอน จากนั้นก็เป็นครูรุ่นพี่อีกหลาย ๆ คน เราจะมีการประชุมเพื่อพัฒนาการฝึกสุนัขร่วมกันเป็นระยะ ๆ และมีครูฝึกจากสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย มาเพิ่มเติมเทคนิคใหม่ของการฝึกสุนัขประจำทุกปี"

     ผู้บริหารสถานรับฝึกสุนัขควรฝึกสุนัขได้หรือไม่?
     "เราก็ต้องดูก่อน สถานรับฝึกสุนัขนั้น ๆ เป็นแบบไหน ผู้บริหารสถานฝึกสุนัขควรจะฝึกสุนัขในหลักสูตรนั้น ๆ ได้ เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ว่า ฝึกสุนัขได้ แต่ระดับไหน ไม่มีใครรู้ การฝึกสุนัขของ K9 พัทยา จะเป็นระบบเดียวกับ O.G.V. (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย คุณดอลล์ร่า บริง (ปริญญาโท จาก ม.รามคำแหง) ผู้จัดการ K9 พัทยา มีผลงานนำสุนัขชื่อ โอเว่น พันธุ์ลาบราดอร์ ที่เกิดในประเทศไทย "ตัวแรก" สอบผ่านสุนัขอารักขา Sch H III วันที่ 2/2/45 กรรมการตัดสิน GDAT ประเทศไทย O.G.V. ประเทศออสเตรีย"

     ครูหยันได้ฝึกสุนัขมากี่พันธุ์แล้ว?
     "เกือบครบทุกพันธุ์ ที่ยังไม่ได้ฝึกคือ พันธุ์พิทบลู ดิฉันมีความมั่นใจฝึกได้ เพราะเคยฝึกร๊อตฯแล้วหลายตัว ที่นี่ทำงานเป็นทีม เวลามีพิทบลูเข้ามาเรียน เขาจะจัดให้ครูผู้ชายก่อน"

     ปัญหาที่เกิดกับสุนัขก่อนที่จะได้รับการฝึก?
     "ส่วนมากมีปัญหาเรื่องขา ถ้าสุนัขอายุ 5-6 เดือน เราจะจัดเรื่องการออกกำลังกายบำบัดขาให้ดีเสียก่อน เราไม่ฝึกสุนัขให้กระโดดก่อนสุนัขอายุ 1 ปี เพราะสุนัขทุกตัวมีโรคข้อตะโพกห่างแฝงอยู่ที่เรามองไม่เห็น ถ้าหลังจาก 1 ปี แล้ว ก่อนจะฝึกกระโดด จะต้อง X-Ray ก่อน" (มี VDO CD/DVD จำหน่าย)

     "หยันโกอินเตอร์ 100/100" เกิดขึ้นได้อย่างไร?
     "เมื่อวันที่ 1/2/47 ดิฉันได้นำสุนัขเชื่อ เคนด้า อายุ 9 เดือน เข้าสอบแข่งขันสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K9 ภาคเรียนที่ 32/2004 กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์ ยามัสเสถียร จาก สสยท. วันนั้นทำได้ดีมาก อากาศไม่ร้อน ดิฉันไม่เกร็ง ทุกอย่างลงตัวดี สุนัขตามติดตลอด กรรมการตัดสินให้คะแนนเต็ม 100/100 หลังจากสอบแข่งขัน กรรมการสักขีพยานจาก O.G.V. ได้เชิญให้ดิฉันไปประชุมร่วมในงานประจำปี O.G.V. ประเทศออสเตรีย 2004 จึงได้เกิดคำว่า "หยันโกอินเตอร์"
    ครูหยันกล่าวในที่สุด..............

 

สำนักงาน
กรุงเทพฯ

ชมรมฯ SJK9

สถาบันฝึก
สุนัขนานาชาติ


K9 พัทยา

ศูนย์พัฒนา
การฝึกสุนัข

K9 ศรีราชา

ศูนย์ฝึกสุนัข
TOP DOGS

ลาดบัวหลวง

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9