สัมภาษณ์พิเศษ
 

คุณธนภัทร  บุญธรรมติระวุฒิ

"ผมจะสร้างกระแส "บาสิจิ" ให้ดังเท่ากับไซบีเรียน!!"

 

     คุณธนภัทร  บุญธรรมติระวุฒิ ประธานชมรมสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ 8 สมัยติดต่อกัน (พ.ศ.2541 - 2549) เจ้าของพ่อพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ "Glove" (เกิดในประเทศ) สุนัขถ้วยพระราชทาน "ท้อปบรีด" ไซบีเรียนฮัสกี้ 3 ปีซ้อนติดต่อกัน ค.ศ.1999-2001 สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)

     "ผมเริ่มเลี้ยงสุนัขเยอรมันเช็พเพอด 10 กว่าปีมาแล้ว สุนัขพันธุ์นี้แข็งแรง เหมาะสำหรับเลี้ยงเฝ้าบ้าน จากนั้นก็เลี้ยงอีกหลายพันธุ์ จนกระทั่งได้เห็นสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่มีความปราดเปรียว ว่องไว ขนสวย จากภาพยนตร์ต่างประเทศ"

     คุณธนภัทรเริ่มเลี้ยงไซบีเรียนฯ จริง ๆ จัง ๆ เมื่อไรครับ?
     "ตั้งแต่ปี 39 แล้วก็เลี้ยงมาเรื่อย ๆ และได้ส่งสุนัขเข้าประกวดด้วย แรก ๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนั้นสุนัขพันธุ์นี้ เขาจัดอยู่ในกลุ่ม Working Group มีคนให้ความสนใจมาก จนสุนัขพันธุ์นี้เริ่มเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป"

     นิสัยใจคอของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นอย่างไรครับ?
     "ไม่ทำร้ายใครก่อน แต่รู้จักป้องกันตัวเอง เด็กเล่นกับเขาได้ ไปตีหรือทำอะไรเขา เขาจะไม่ตอบโต้ เพราะเขารักเจ้าของ เขาจะชอบคุย เวลาเราคุยกับเขา เขาจะคุยตอบ ถ้าจะเลี้ยงไซบีเรียนเป็นอาชีพเสริมก็ทำได้เลย เขาเลี้ยงง่ายมาก"

 

     บทบาทของประธานชมรมไซบีเรียน ฮัสกี้?
     "ในปีแรก ๆ เราติดต่อขอจัดประกวดที่ห้องเซ็นทรัล เขาไม่ให้ความสนใจ เขากลัวจะทำให้ห้างเหม็น แต่เมื่อเราขอทดลองจัดงานประกวดสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ปรากฏว่า ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทางห้างจึงได้เชิญให้เราไปจัดงานอีก และได้กลายเป็นงานประจำปี รายได้ปีหนึ่ง 2 - 3 แสนบาท เราจึงได้ร่วมกับสำนักงานเขตบางนา นำเงินจากการประกวดสุนัขมาพัฒนาซอยอุดมสุข ทำป้ายรถเมล์ ป้ายล้อต้นไม้ ฯลฯ"

     ในเวลานี้วงการสุนัขในบ้านเรา?
     "เบาลง แต่ไม่มาก กระแสไซบีเรียนยังสูงอยู่ บางครั้งในงานใหญ่ ๆ มีไซบีเรียนเข้าประกวดถึง 50 กว่าตัว ในขณะที่สุนัขพันธุ์อื่นเริ่มถดถอยลง แต่ไซบีเรียน ฮัสกี้ กลับมากขึ้น"

 

     เราควรเริ่มฝึกสุนัขพันธุ์นี้ตั้งแต่เมื่อไหร่?
     "สุนัขพันธุ์นี้ เราจะฝึกจริงจังได้ เมื่ออายุต้องไม่เกิน 10 เดือน เพราะเคยมีนายตำรวจคนหนึ่งซื้อไป และนำไปฝึกปรากฏว่าสามารถจับยาบ้าได้ เขาโทรมาบอกว่า มันฉลาดมาก"

     โรงเรียนสุนัขที่ดีควรเป็นอย่างไร?
     "ครูฝึกมีเพียงพอและอยู่ประจำ ซึ่งจะได้ดูแลใกล้ชิดสุนัข ไม่ใช่ไปกลีบ การจ่ายค่าเรียน ควรจ่ายเป็นงวด มากว่าการเหมาจ่าย ที่มีปัญหาและเป็นข่าวบ่อย ๆ เพราะถ้าเขาดูแลไม่ดีฝึกไม่ได้เรื่อง เราสามารถนำสุนัขกลับ มันก็จะแฟร์ทั้งสองฝ่าย"

     คุณธนภัทรเป็นคนปลุกกระแสไซบีเรียนฮัสกี้?
     "ใช่ครับ ผมเป็นประธานคนแรกของชมรมสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ และเป็นคนปลุกกระแสสุนัขพันธุ์นี้ จนเป็นที่รู้จักของผู้รักสุนัขและนิยมเลี้ยงทั่วไป และผมจะสร้างสุนัข "บาสิจิ" ให้ดังเท่ากับไซบีเรียน แต่คงต้องใช้เวลาพอสมควร"

     อยากให้เล่าเรื่องสุนัข "บาสิจิ"?
     "สุนัข "บาสิจิ" มีความโดดเด่น ที่ไม่เห่า เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ในที่ชุมชน แต่สามารถจะร้องได้ ถ้าไม่พอใจก็เปล่งเสียงออกมาได้ เช่น เขาไม่ชอบน้ำที่ฉีดไปโดนตัวเขา เขาก็จะร้อง สุนัขพันธุ์นี้ขนสั้น ดูแลง่าย สูงประมาณ 12 นิ้ว เป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ มีความสง่า พื้นฐานไม่ดุ แต่ฝึกให้ดุได้ เป็นสุนัขที่รักเจ้าของ ดั้งเดิมมาทางอียิปต์ เป็นสุนัขทรงเลี้ยงของกษัตริย์ฟาโรห์ สุนัข "บาสิจิ" ของผมเป็นอเมริกันแชมป์ ผมได้นำเข้าประกวดในเมืองไทย ปรากฏว่า ได้อินเตอร์แชมป์ ไทยแชมป์ และได้เบสท์อินโชว์ รีเสิร์ฟเบสท์อินโชว์"

     คุณธนภัทร บุญธรรมติระวุฒิ ประธานไซบีเรียนฮัสกี้ กล่าวในที่สุด

 
 
  เยี่ยมคอก All Best Kennel
มีลูกสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ ให้เลือกมากว่า 100 ตัวทุกสี
สนใจ คลิ๊ก
 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9