จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณอติศรี  ภัทรประสิทธิ์

"สุนัขมีสิทธิ์ที่จะได้รับความรู้
และได้เข้าโรงเรียนเหมือนคน"

 

     คุณอติศรี   ภัทรประสิทธ์  เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์เซ็นเบอร์นาร์ด ชื่อ "ปิงปอง" เพศผู้ อายุ 1 ปี 6 เดือน ได้สอบผ่านสุนัข Bgh 1 ในงานแข่งขันสอบสุนัขอารักขา  เอส.เจ.ฯ/K9  (สุนัขเกิดในประเทศ  ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ภาคเรียนที่  17/2001 ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่  8/7/2544  กรรมการตัดสิน Mr.Josef  ประธานสถาบัน  O.G.V.  ประเทศออสเตรีย ได้ให้คะแนน 82/100 น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก สสยท. ได้ให้คะแนน  84/100 พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร ประธานบริหาร สสยท. ได้ให้คะแนน 78/100

    
คุณอติศรี....
     "ตอนที่ยังเป็นเด็ก  ตัวเค้ากลม ๆ ตาสีเทา ช่างประจบ น่ารัก น่าประทับใจ   เราจึงตั้งชื่อให้ว่า "ปิงปอง" ซนแต่ก็ฉลาดมาก บางครั้งก็ดื้อ เราก็เข้าใจว่าเขายังเด็ก ก็ต้องซุกซนไปตามวัย  แต่นานวันเข้า นิสัยของเขาก็ไม่เปลี่ยนแปลงยิ่งโตก็ยิ่งซนมากขึ้นเรื่อย ๆ  ครั้งเราจะฝึกสอนเองก็ไม่มีเวลา และการฝึกสุนัขต้องใช้ทักษะหลายอย่าง    เราก็เลยมีความคิดจะหาคนมาฝึก "ปิงปอง" ที่บ้านได้เคยติดต่อไปที่ศูนย์ฝึกจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีอยู่หลายแห่ง ทางศูนย์แนะนำว่า การฝึกสุนัขที่บ้าน หรือการฝึกสุนัขนอกสถานที่   ผู้ฝึกไม่สามารถควบคุมสิ่งแวดล้อม และสมาธิสุนัขได้  สุนัขจะไม่มีความสนใจการฝึกเหมือนมาอยู่ประจำที่โรงเรียน ซึ่งได้ผลที่แตกต่างกันมาก..."

    
แล้วทำไมจึงส่ง "ปิงปอง" มาที่ K9 พัทยาครับ?
     "พอได้ไปดูที่ศูนย์ฝึกสุนัขที่มีอยู่ที่จังหวัดแล้ว มันไม่เป็นอย่างที่เราคิดไว้เลย เพราะเราเห็นว่า วิธีการฝึกสุนัขของเขายังไม่เป็นมืออาชีพ  ไม่มีระบบที่ดีดูแลสุนัข สถานที่ก็ไม่สะอาด   ผมสอบถามจากหลายคนที่เคยเอาสุนัขไปฝึกที่นั่นก็ทราบว่า  สุนัขที่ไปอยู่แล้วส่วนมากจะเกิดความเครียด และป่วย มีคนบอกน้องสาวว่า ถ้าจะส่งสุนัขเข้าโรงเรียน  K9 พัทยา ดีที่สุด"

    
มีความเห็นอย่างไรกับสุนันขที่ต้องเข้าโรงเรียนครับ?
     "เราควรจะให้สุนัขได้เข้าโรงเรียน  สุนัขมีสิทธิที่จะได้รับความรู้ และได้เข้าโรงเรียนเหมือนคน"

    
มีหลักในการเลือกโรงเรียนสุนัขอย่างไรครับ?
     "เราต้องมาดูสถานที่จริงก่อน อย่าเชื่อคำโฆษณา หรือคำบอกเล่าเท่านั้นการที่มีสุนัขอยู่รวมกันหลาย ๆ ตัว   สถานที่ควรจะต้องสะอาดมาก ๆ คุณภาพของครูฝึกจะต้องมีมาตรฐานได้รับการยอมรับจากหน่วยงานรัฐบาล เรื่องค่าใช้จ่ายก็ต้องสมเหตุผล  ไม่สูงจนเกินความเป็นจริง  หรือน้อยจนไม่สามารถรักษาระดับมาตรฐานที่ดีไว้ได้  และโรงเรียนมีการสอบวัดผลสุนัขที่เรียนจบแล้วตามหลักสูตรอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ"

    
การเรียนของ "ปิงปอง" เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "มีระเบียบดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก  แต่ก่อนไม่เชื่อฟังเลย เราจะพาไปไหน  ถ้าเค้าไม่ไปก็คือไม่ไป แต่ตอนนี้เก่งแล้ว ทำตามที่เราบอกได้ตั้งหลายอย่าง  จนกระทั่งเราแปลกใจมาก แต่ที่เป็นปลื้มมากที่สุดคือ "ปิงปอง" สามารถสอบผ่าน และได้ประกาศนียบัตร O.G.V. ประเทศออสเตรียด้วย"

    
คุณอติศรี  ภัทรประสิทธิ์ เป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในจังหวัดพิษณุโลกเป็นเจ้าของธุรกิจ   โรงแรมอัมรินทร์กาลูน โรงแรมระดัง 5 ดาว ของจังหวัดพิษณุโลก "โรงเรียนบริหารธุรกิจเทคโนโลยี" จังหวัดพิษณุโลก  และ "พรหมพิรามสวนน้ำรีสอร์ท" จังหวัดพิษณุโลก

Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next

ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9