จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณอัญชลี  บุญสมภพพันธ์

"แค่ 2 อาทิตย์ที่โจมาอยู่ K9 เขาเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ"
 

     คุณอัญชลี  บุญสมภพพันธ์ (คุณเปิ้ล) เธอเลี้ยงสุนัขพันธุ์เซนเบอร์นาร์ด เพศผู้ ชื่อ "โจ" อายุ 1 ปี เธอได้นำ "โจ" มาเข้าเรียนที่ K9 พัทยา ตั้งแต่อายุ 4 เดือน

     "สุนัขพันธุ์นี้ตัวจะใหญ่ และมีน้ำหนักมาก ถ้าเราไม่สามารถทำให้ "โจ" เชื่อฟังเราได้   เราจะมีปัญหา และความวุ่นวายเกิดขึ้นอย่างแน่นอน  เลยคิดจะหาโรงเรียนสุนัขให้กับ "โจ" มีคนบอกว่า เดี๋ยวนี้มีการรับฝึกตามบ้าน แต่ในใจคิดว่าไม่น่าจะได้ผล เนื่องจากสุนัข และผู้ฝึกไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเพียงพอ และสุนัขก็จะไม่มีสังคมด้วย เพื่อนเลยแนะนำว่า แถว ๆ สุขุมวิท 103 (ซอยอุดมสุข)  มีโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ตอนนั้นรู้สึกดีใจ เพราะคิดว่าอยู่ใกล้บ้าน แต่ทาง เอส.เจ.ฯได้แนะนำให้ส่ง "โจ" ไปเรียนที่ K9 พัทยา เรื่องระยะทางมันไม่เป็นปัญหาหรอก เพราะว่าสถานที่ของเขาดีมาก พื้นที่กว้างขวางมากถึง 30 ไร่ สุนัขเซนเบอร์นาดร์ในปีแรกต้องมีที่ให้ออกกำลังกายตามที่เขาต้องการ เพื่อพัฒนาโครงสร้างกระดูก และขาให้สัมพันธ์กับร่างกายที่ใหญ่โตของเขา และอย่างหนึ่งที่ชอบมาก็คือ ห้องนอนของสุนัขใน K9 พัทยามีมุ้งลวด ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคพยาธิหนอนหัวใจที่มาจากยุงได้"

     "ก่อนที่จะส่ง "โจ" มาเรียนที่
K9 พัทยา ตอนนั้น "โจ" ดูไม่ได้เลย เขาผอมมาก ไม่ค่อยจะกินอาหาร ไม่ชอบออกกำลัง เอาแต่นอน เราต้องป้อนเขาจนถึงปาก มันเป็นอะไรที่แย่มาก ๆ แต่เพียง 2 อาทิตย์ที่มาอยู่ K9 พัทยา เห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลง "โจ" มีเนื้อ มีหนังทันตาเห็น ขนสะอาดเป็นมันแวววาว ตามีประกายที่มีความสุข เราดีใจ และประทับใจมาก"

     "สิ่งที่อยากจะชมอีกอย่างหนึ่งก็คือ การทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคน มีระบบงานที่มีความสัมพันธ์ต่อกันดีมาก เวลาเปิ้ลโทรมาถามอยากรู้ความเป็นอยู่ของ "โจ" ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เจ็บป่วยหรือเปล่า เจ้าหน้าที่คนใดก็ได้ที่รับสายสามารถตอบคำถามได้ทันที ไม่ต้องรอให้ครูฝึกประจำของ "โจ" มาเป็นคนตอบ แสดงว่า การทำงานของ
K9 พัทยา เป็นทีมเวิร์ค ไม่ใช่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย โยนความรับผิดชอบให้คนอื่น ๆ ซึ่งเปิ้ลชอบตรงนี้มาก"

     "การที่สุนัขเรียนจบแล้วจัดให้มีการสอบ เปิ้ลคิดว่ามีประโยชน์มากทีเดียว การสอบเป็นการวัดคุณภาพของสุนัขที่เรียนจบแล้ว สุนัขที่มาเรียนในความคิดของเปิ้ลไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นสุนัขใช้งานเท่านั้น สุนัขพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าเราคิดว่า อยากให้เขาเป็นสุนัขที่มีคุณภาพ เพราะสุนัขของเราจะต้องอยู่กับเราไปอีกนาน ดังนั้นการสื่อสารระหว่างเขากับเราจะต้องสามารถเข้าถึงกันได้ โรงเรียนสุนัข
เปิ้ลคิดว่า มีความจำเป็นต่อสุนัขทุกตัว"

    
ผลการสอบ ภาคเรียนที่ 7/2000 วันเสาร์ที่ 5/3/2543 กรรมการตัดสิน คุณบัญญฑิต สรัสยะนันท์ ลาขานุการ สสยท. ได้ให้ "โจ" สอบผ่านด้วยคะแนน 81/100 และให้คำวิจารณ์ว่า "โจ" เป็นสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด "ตัวแรก" ที่ได้มาสอบ สุนัขอารักขา Sch H I (B)

      คุณอัญชลี  บุญสมภพพันธ์ เธอทำงานอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู  จังหวัดสมุทรปราการ

Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next

ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9