จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณเตือนใจ  ม่วงมงคล

"เราอาจจะเลี้ยง "สปาย" อย่างผิดพลาด
แต่เราได้เลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดให้กับเขา"
 

 

     คุณเตือนใจ ม่วงมงคล เจ้าของสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด เพศผู้ อายุ 3 ปี 4 เดือน มีชื่อว่า "สปาย" การเลี้ยงสุนัขของคุณเตือนใจ ม่วงมงคล ก็เหมือนกับคนที่เลี้ยงสุนัขทั่ว ๆ ไป คือเห็นสุนัขตัวเล็ก ๆ ก็จะเกิดความรัก ความประทับใจจึงซื้อมาเลี้ยง โดยไม่ได้ศึกษาสุนัขพันธุ์ที่เลี้ยงให้ดีพอเสียก่อน จึงเกิดผลเสียตามมาในภายหลัง ผลเสียที่ว่านั้นเป็นอย่างไร คุณเตือนใจ จะมาเล่าให้ฟังครับ...

     "ตอนนั้นเราเลี้ยง "สปาย" แบบตามใจ เขาชอบทานข้าว เราก็ให้ทาน โดยไม่ได้ศึกษาว่า อาหารเม็ดสำหรับสุนัขเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนจน "สปาย" อายุได้หนึ่งปี ปรากฏว่า "สปาย" เป็นโครกระดูกอ่อนยืนไม่ได้ เราจับตรงไหนก็ร้องอย่างเจ็บปวด "สปาย" นอนอยู่ในโรงพยาบาลนานหลายเดือน ตอนนั้นแพทย์ของโรงพยาบาลแนะนำว่า หากอาการยังไม่ดีขึ้น ทางเลือกสุดท้ายก็คือฉีดยาให้เขาตายไปเลยจะได้ไม่ต้องทรมาน แต่ในระหว่างนั้นทางโรงพยาบาลสัตว์ ก็ทำกายภาพบำบัดควบคู่ไปด้วย ในที่สุด "สปาย" ก็เริ่มดีขึ้น จึงนำกลับบ้าน "สปาย" ตัวโตขึ้น นิสัยก็เริ่มก้าวร้าว และดุโดยขาดเหตุผล เพื่อนบ้านหรือสุนัขทั่วไปไม่กล้าเดินผ่าน ยิ่งถ้าเห็นเราจูง "สปาย" ออกมาเดินเล่น ต่างพากันปิดประตูบ้านกันเป็นแถว ตอนนั้น เราจึงคิดจะหาโรงเรียนดี ๆ สักแห่งให้กับ "สปาย" เพราะเรากลัวว่า "สปาย" จะไปกัดคน หรือสุนัขของเพื่อนบ้านเข้า เราตระเวนไปเลือกโรงเรียนสุนัขดูเกือบทุกที่ จนในที่สุดเราก็มาถูกใจที่ สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา"

     "เรามีความประทับใจในหลาย ๆ เรื่อง เกี่ยวกับระบบการทำงานของ
K9 พัทยา เช่น เรื่องความสะอาดของสถานที่ อากาศที่ร่มรื่น เห็นสุขภาพของสุนัขตัวอื่นๆ ดีมาก สุนัขทุกตัวมีความสบายใจ ร่าเริง แจ่มใส ตอนนั้นเราไปกันทั้งครอบครัว ทุกคนต่างเห็นพ้องตรงกันว่า สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา คือโรงเรียนสุนัขที่ดีที่สุดเท่าที่เห็นมาทั้งหมด และเหมาะกับ "สปาย" ด้วย"

     "ตอนแรกนั้น ทางสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ
K9 พัทยา บอกกับเราว่า สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ควรจะเข้าเรียนเมื่ออายุ 3 - 4 เดือน ส่วนอายุของ "สปาย" ในขณะนั้น 2 ปีแล้ว แต่ทางสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา ก็จะพยายามสอน "สปาย" ให้ดีที่สุด แต่ไม่รับรองผล"

     "เมื่อ "สปาย" เข้าเรียน ทุก ๆ เดือน เราจะมาเยี่ยมเขา สิ่งที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนก็เกิดขึ้น  "สปาย" เขามีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เขาดูดีขึ้น มีระเบียบ นิสัยก้าวร้าวเอาแต่ใจตัวเองเริ่มลดลง และอาการเจ็บป่วยที่ขาหลังของเขา ซึ่งยังไม่หายขาดดีนัก มันก็ค่อย ๆ ทุเลาขึ้นเรื่อย ๆ คงจะเป็นเพราะ "สปาย" ได้ออกกำลังกายเต็มที่ ตามที่เขาต้องการ เนื่องจากพื้นที่ของสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ
K9 พัทยา ถูกจัดไว้มีความกว้างขวางดีมาก เมื่อ "สปาย" เรียบจบหลักสูตร และกลับมาอยู่บ้าน เขามีความสุขมากกว่าแต่ก่อน ซึ่งทำให้เราอดแปลกใจไม่ได้"

     "เดี๋ยวนี้  เวลาเราพา "สปาย" ไปเดินเล่นนอกบ้าน  "สปาย" เคยฉุดกระชากลากเราอย่างเอาเป็นเอาตาย เวลาที่เห็นคนหรือสุนัขตัวอื่น ๆ แต่พอเราบอกว่า "อย่านะ สปาย" เขาก็เข้าใจ และหยุดทันที เพื่อนบ้านก็ไม่หวาดกลัวจนต้องปิดประตูเป็นแถวเหมือนเมื่อก่อน ทั้งที่ "สปาย" ก็ยังมีนิสัยดุ ก้าวร้าวเหมือนเมื่อก่อน เวลามีเพื่อนบ้านหรือสุนัขเดินผ่าน "สปาย" เขาจะนิ่งเฉย และมองอย่างเดียว แต่พอมีคนมากดกริ่งหน้าบ้าน หรือเข้ามานั่งในบ้าน "สปาย" เขาจะมองจ้องพร้อมกับเห่าอย่างไม่หยุด จนกว่าเราจะห้ามไม่ให้เขาเห่า แสดงว่า นิสัยของ "สปาย" ยังไม่ได้เปลี่ยนไปเลย เขายังรักบ้าน และหวงเจ้าของเหมือนเดิม แต่เขามีกาลเทศะ รู้ว่าเวลาไหนเขาควรจะทำอะไร"

     "เราต้องขอชมเชยครูฝึกของ K9 พัทยา ที่เขาดูแล "สปาย" เป็นอย่างดี พวกเขาไม่ได้เลี้ยง "สปาย" เพราะหน้าที่ แต่สิ่งที่เขาให้กับ "สปาย" ก็คือความรัก ความมีเมตตาให้กับ "สปาย" สิ่งนี้เองที่ทำให้เรา และทุกคนในบ้าน เกิดความประทับใจในบุคลากรของครูฝึก และเจ้าหน้าที่ทุกคนของสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา อย่างไม่รู้ลืม เราอาจจะเลี้ยง "สปาย" อย่างผิดพลาด เพราะเราไม่ได้ศึกษาเขามาก่อน แต่สิ่งหนึ่งที่เราถือว่า เราไม่ผิดพลาดก็คือ เราได้เลือกโรงเรียนที่ดีที่สุดให้กับเขา"

    
คุณเตือนใจ กล่าวในที่สุด

Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next

ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9