จากใจผู้ปกครองสุนัข
 


คุณทวิชา  จียาศักดิ์


"สุนัขชอบว่ายน้ำ
แต่ไม่ชอบว่ายน้ำแบบถูก "บังคับ"

 

     สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด เพศผู้ อายุ 8 เดือน ชื่อ "เมเจอร์" เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณทวิชา  จียาศักดิ์ เล่าว่า "เมเจอร์" ป่วย (เดินไม่ได้) แต่พอได้เล่นน้ำทะเล และมีความสุข ปรากฏว่า อาการป่วยของเขาดีขึ้นมาก!!!

     "ดิฉันอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้มานานแล้ว เพราะฝังใจตั้งแต่เด็กเมื่อดูหนังเรื่องบีโธเฟ่น แต่ถ้าให้ซื้อจะไม่ซื้อ จนกระทั่งปีที่แล้วคนรู้จักที่อยู่จังหวัดชุมพรให้ "เมเจอร์" มาเลี้ยง ตอนอายุ 2 เดือน รู้สึกแฮปปี้มาก ต่อมาเราอยากให้สุนัขของเราเก่ง รู้งาน พูดกันรู้เรื่อง เพราะเขาเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ เราไม่อยากให้เขากระชากลากเรา ตอนแรกจะพาเขาไปฝึกแค่วันเสาร์ - อาทิตย์ ฝึกวันละชั่วโมง เป็นที่ไหนไม่ขอระบุชื่อนะคะ แต่เห็นว่าฝึกแบบนี้สุนัขคงจะไม่ได้อะไรมาก เพราะเวลาน้อยเกินไปจึงให้เขาไปอยู่ ร.ร.สุนัขประจำดีกว่า ที่เลือก ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ เพราะมีความเชื่อถือในชื่อเสียงที่มีมานานแล้ว ดิฉันไม่อยากเอาสุนัขไปเสี่ยงที่อื่น ที่ยังไม่มีผลงาน"

     "ปรากฏว่า ก่อนจะพาเขามาโรงเรียน "เมเจอร์" มีอาการชัก ดิฉันก็ตกใจ ยอมรับตรง ๆ เลยว่า เราถึงกับร้องไห้ ตอนไปหาหมอก็ร้องไห้อีก คุณหมอให้ยากันชักมาทาน และบอกว่า อาจเป็นโรคประจำตัวของเขา แต่ยาแก้ชักมีผลข้างเคียงทำให้ง่วงนอน เหมือนสมองจะไม่ยอมรับรู้อะไร แล้วล่าสุดเท้าเขามีอาการบวม  คุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า ให้ไปว่ายน้ำ ทาง ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ จึงได้ส่งสุนัขต่อไปยัง
K-9 พัทยา 1 จากนั้น ได้ลงเรียนเสริมหลักสูตรเพิ่มทักษะให้สุนัขไปเที่ยวชายทะเล และเล่นน้ำ "เมเจอร์" มีอาการดีขึ้นมาก ดิฉันรู้สึกดีใจจริง ๆ ทุกวันนี้ยังเสียใจที่ว่า ถ้ารู้ว่าไปเที่ยวชายทะเล และว่ายน้ำ ทำให้สุขภาพสุนัขแข็งแรง ดีขึ้น เราจะส่งไปเรียนตั้งแต่อายุ 4 - เดือน ขนาดสุนัขบางแก้วที่บ้านชื่อ "เลม่อน" และเทอร์เรีย ชื่อ "ลัคกี้" ดิฉันเคยพาไปเที่ยวชายทะเล เห็นพวกเขามีความสุข เราก็พลอยมีความสุขไปด้วย"

     สุนัขว่ายน้ำในสระก็คงได้ผลเช่นกัน?
     "ดิฉันมีความคิดอยากจะซื้อบ้าน ที่มีสระว่ายน้ำของสโมสรหมู่บ้าน แต่ระเบียบของสระว่ายน้ำทุกแห่ง ไม่อนุญาตให้นำสุนัขลงเล่นน้ำในสระ เพราะขนสุนัข จะทำให้เครื่องกรองของสระน้ำเสียได้ ดิฉันเคยคิดจะสร้างสระในบ้าน โดยมีลักษณะเป็นบ่อปูน กว้าง 2 เมตร ยาว 10 เมตร แต่มีเพื่อนที่เคยพาสุนัขไปว่ายน้ำในบ่อลักษณะแบบนี้มาก่อน แล้วเลิกไป เขาบอกเหตุผลว่า สุนัขของเขาชอบว่ายน้ำ แต่ไม่ชอบว่ายน้ำแบบถูกบังคับ เราต้องเข้าใจความรู้สึกของสุนัขด้วย"

     รู้จัก ร.ร. เอส.เจ.ฯ หรือ
K-9 พัทยา 1 ได้อย่างไรครับ?
     "ทีแรกรู้จักจากในหนังสือ อ่านแล้วยังไม่เชื่อหมดทีเดียว จนเมื่อ "เมเจอร์" ได้เข้าเรียนที่นี่แล้ว และเมื่ออาทิตย์ก่อนไปทำธุระแถว ๆ เสาชิงช้าตอน 3 ทุ่ม ไปเจอสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนรูปทรงสวยมาก สีดำทั้งตัว ได้คุยกับเจ้าของสุนัขตามประสาคนรักสุนัข ปรากฏว่า สุนัขตัวนี้จบมาจาก ร.ร.สุนัข เอส.เจ.ฯ เมื่อรู้ว่า "เมเจอร์" เป็นนักเรียน
K-9 พัทยา 1 เขาก็บอกว่าก็ดีเหมือนกัน เจ้าของคนนี้จะแฮปปี้กับสุนัขที่เรียนมาจาก เอส.เจ.ฯ เพราะสุนัขของเขารู้เรื่องทุกอย่าง ทำให้ดิฉันมีความมั่นใจยิ่งขึ้น"

     คุณทวิชา  จียาศักดิ์ ทำธุรกิจเป็นเจ้าของแผงขายส่งผลไม้ในตลาดไท ชื่อ "แก้วกายสิทธิ์"

Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next

ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9