จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณศิริลักษณ์  ทวีรัตน์

สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว "สี่แปด" ตัวประวัติศาสตร์

 

     คุณศิริลักษณ์  ทวีรัตน์  ผู้ปกครองสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว ชื่อ "สี่แปด" ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว เพศผู้ อายุ 9 เดือน "สุนัขไทยตัวแรก" (ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ที่สามารถสอบผ่านสุนัขอารักขา Sch H I (B) ตามกฎของสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) กรรมการตัดสิน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร กรรมการฝึก สสยท. เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2543 ณ สนามสอบ สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา "สี่แปด" สุนัขชนะเลิศ Sch H I (B) คะแนน 91/100 ประจำภาคเรียนที่ 10/2000

   
  ในขณะที่ "สี่แปด" ทำการสอบ คุณศิริลักษณ์ มีความรู้สึกอย่างไรครับ?
     "ดีมากเลยค่ะ เก่งจริง ๆ เลย ตื่นเต้นมาก ธรรมดาบางแก้วทั่วไปครูเขาบอกว่า ฝึกยาก นี่เลี้ยงเป็นตัวแรกก็ลองดู เขาคลุกคลีกับเราตั้งแต่เด็ก และมีแววฉลาด ก็เลยส่งเข้าโรงเรียน ไปดูมาแล้วที่อื่น 3 แห่ง แต่พอมาเห็นที่ K9 พัทยา ชอบโรงเรียนนี้ทันที ชอบที่เขา Strict มาก สถานที่สะอาด และเมื่อได้มาดูการฝึกสอน เขามีขั้นตอน มีระเบียบ มีวินัย เราพอใจมากในจุดนี้ ถึงแม้ว่า ราคาสูงไปนิดก็ โอ.เค. ตอนแรกตกใจเหมือนกันที่โรงเรียนบอกว่า ให้กินอาหารนอก แต่เพราะเราชอบโรงเรียนนี้ เรายินดีจะทำทุกอย่างตามระเบียบของโรงเรียน และผลออกมาเราก็พอใจ"

     "ช่วงแรกที่เลี้ยงเค้า ได้เค้ามาตอนที่เค้ายังมีอายุไม่ถึง 3 อาทิตย์เลนนะคะ ตัวเล็กนิดเดียว และตัวเองไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงสุนัขเลย ส่วนมากแล้วจะให้คนงานเป็นคนเลี้ยง ตัวนี้เป็นตัวแรกที่เลี้ยงกับมือเอง ให้นมเอง ทำทุกอย่างเอง เวลาที่เลี้ยงเค้า เราต้องใส่ผ้าปิดจมูก เพราะเราแพ้ขนเค้านะคะ เวลานอน เค้าอยากจะขึ้นมานอนบนเตียง มีความรู้สึกว่า เขาคงจะคิดถึงแม่เค้ามั้ง เราก็เอากางเกงของเราที่ใส่ในวันนั้นกองไว้ที่ข้างเตียง เค้าก็จะนอนข้าง ๆ ทุกคืน เรามีความใกล้ชิดกันมาก ๆ แต่เราเป็นที่มีระเบียบ เวลาเลี้ยงสุนัข ทุกอย่างจะต้องเอาไปเลี้ยงอยู่นอกบ้าน ตอนเย็นก่อนให้เข้าบ้านจะต้องเช็ดตัวเขาด้วยเดทตอลทุกวัน"

     "ตอนที่เขามาเข้าโรงเรียน เขาร้องไห้เลนนะ ครูเอกบอกว่า เขาไม่ยอมนอน หอนทั้งคืนเลย เกือบจะมาเอากลับไปแล้ว เพราะเราคิดถึงเขา  3 เดือนเต็ม ๆ ที่เขานอนกับเรา เราให้อาหารเขาทุกมื้อ ดูแลเขาทุกอย่าง ขนาดไปหาหมอ เขายังจะกัดหมอแล้ว นี่แค่อายุ 4 เดือนเท่านั้นนะ แต่โรงเรียนนี้ดีมาก ตรงที่มีการเอาใจใส่ มีระบบ มีเอกสาร ข้อมูลต่าง ๆ ส่งให้เราอ่านตลอด ส่วนตัวเรามีนิสัยไม่ชอบแตกแถว ชอบทุกอย่างที่โรงเรียนขีดเส้นไว้ให้เดิน ดังนั้นเวลาที่เค้าแนะนำว่า ช่วงนี้อย่าเพิ่งมาเยี่ยมสุนัขนะครับ เราก็ไม่มา แต่จะใช้วิธีโทรศัพท์แทน แล้วให้เค้าฟังเสียงเราทางโทรศัพท์ เค้าจะตะกายโทรศัพท์ใหญ่เลย ดิฉันว่า เงินที่เราได้เสียไปกับการส่งเรียน คุ้มมาก ๆ เลยกับการที่สุนัขได้มาเรียนที่นี่ ยังนึกเลยว่า หากมีสุนัขตัวใหม่อีก ก็คงส่งเข้าโรงเรียนที่นี่อีก และถ้าจะเลี้ยงตัวต่อไปก็อย่างเลี้ยงบางแก้วเหมือนเดิม"

    
คุณศิริลักษณ์  ทวีรัตน์  ผู้ปกครอง "สี่แปด" สุนัขไทยบางแก้ว ตัวประวัติศาสตร์ "ตัวแรก" ของไทย ที่มีความสามารถเทียบเท่า หรือเหนือกว่า สุนัขพันธุ์ต่างประเทศอื่น ๆ ที่เราเคยรู้จักมา คุณศิริลักษณ์ เธอทำธุรกิจโรงแรม ชื่อ "ศิริ โฮม ออน ซี" ซึ่งมีหาดส่วนตัวอยู่ที่จังหวัดระยอง ท่านที่สนใจห้องพัก หรือสุนัขประวัติศาสตร์บางแก้วตัวแรกของไทย "สี่แปด" ติดต่อได้ที่ 038-648-549-50

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9