จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณวิญญู นานา

"การส่งสุนัขเข้าศูนย์ฝึก จะทำให้สุนัขเหมือน...หุ่นยนต์"

 

     คุณวิญญู นานา เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ชื่อ "กู้" กับสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ชื่อ "โก้" อายุ 7 เดือน เท่ากัน ได้เผยถึงเหตุผลที่เลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยบางแล้ว และสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ว่า ชอบสุนัขพันธุ์ไทย ๆ มานานแล้ว.....

     "เคยเลี้ยงสุนัขมาหลายพันธุ์ แต่สำหรับสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน เขาจะมีความซื่อสัตย์ และรักเจ้าของมาก ไม่เหมือนสุนัขพันธุ์อื่น ๆ มีอยู่วันหนึ่งไปงานประกวดสุนัขที่ ร.ร.รามาการ์เด้นท์ ก็ไปเจอ "กู้" (สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว) อยู่ในกรง เรียกเขาเขาก็มาหา เลยซื้อ "กู้" ไปเลี้ยง จากนั้นก็ไปเจอกับ "โก้" (สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน) พอเก็บเค้าเหมือนปิ๊งเลย ก็เลยตกลงซื้อตัวนี้อีกตัว วันนั้นเลยมีสุนัข 2 ตัว เขาอายุ 2 เดือนเท่ากัน"

    
ทำไมต้องให้ "โก้" กับ "กู้" เข้าโรงเรียนสุนัขครับ?
     "ที่บ้านมีหลายหลังติด ๆ กัน หากว่าสุนัขที่เราเลี้ยงโตขึ้น กลัวว่าจะมีปัญหากับญาติข้างบ้าน ก็เลยส่งให้เข้า ร.ร.สุนัขดีกว่า"

   
  ก่อนหน้านี้เคยฝึกเค้าเองบ้างหรือเปล่าครับ?
     "เคยพยายามฝึกเอง แต่พอเอา "โก้" ไปฝึก "กู้" ก็ร้อง ดิฉันจึงได้ตัดสินใจหาโรงเรียนสุนัขให้เค้า ก็คิดอยู่ว่าจะให้เค้าฝึกที่ไหนดี จึงได้หาหนังสือสัตว์เลี้ยงมาอ่าน และได้ลองสอบถามคนที่ส่งสุนัขมาฝึก ทุกคนต่างพูดตรงกันว่า ถ้าจะส่งสุนัขเข้าโรงเรียนประจำ ต้องส่งมาเรียนที่
K9 เมื่อได้ข้อมูลมาจึงได้โทร.ไปสอบถามรายละเอียด จึงได้ไปดูสถานที่จริง ยอมรับว่า สะอาดดีมาก วิธีการฝึกสุนัขที่ทำให้สุนัขมีความสุขในการเรียน ทำให้สุนัขมีสุขภาพจิตดี และได้พบว่า สุนัขที่มาเรียนใน K9 เป็นสุนัขพันธุ์ดี ๆ สุขภาพแข็งแรงทั้งนั้น ทำให้คิดว่า ถ้าที่นี่ไม่ดีจริง เจ้าของสุนัขเขาคงจะไม่นำสุนัขเอามาฝึกที่นี่ ก็เลยตกลงให้ "โก้" กับ "กู้" เรียนที่นี่ พอมารับเขากลับไปเที่ยวบ้านครั้งแรก สุนัขของเราโตขึ้นมาก แสดงว่าที่นี่เขาเลี้ยงดี ดูแลดี"

    
สุนัขมาอยู่โรงเรียนประจำ เค้าจะลืมเจ้าของไหมครับ?
     "ไม่ค่ะ หลังจากที่เค้าอยู่โรงเรียนประจำแล้ว พอเรามาเยี่ยมเค้าครั้งแรก เขาจะตื่นเต้น และดีใจ แทบคลั่งเลย อย่างเพื่อนที่เป็นคนอุ้มเค้ามา เค้าไม่เคยมาเยี่ยมเลย พอมาเจอกันเค้ายังจำได้ และเข้าไปเล่นด้วย"

    
มีความประทับใจในผลการเรียนแค่ไหนครับ?
     "พอใจมากค่ะ ปกติแล้วเขาจะอยู่ด้วยกันไม่ได้เลย คอยแต่จะกัดกันเพราะหวงเจ้าของ แต่ก็ยังแปลกใจเลยว่า เขาอยู่ด้วยกันได้ยังไงไม่กัดกันเลย กลับบ้านเขาก็จะวิ่งเล่นด้วยกัน เขาเชื่อฟังเราดีมาก"

    
คิดว่า ข้อดีของการส่งสุนัขเข้า ร.ร. ประจำคืออะไรครับ?
     "ร.ร.สุนัข "ประจำ" มีตารางการฝึกที่แน่นอนเป็นเวลา มีครูประจำตัวสุนัขแต่ละตัว ทำให้สุนัขมีระเบียบ ส่วนการจ้างคนมาฝึกสุนัขที่บ้าน เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายแล้ว เห็นว่า แพงกว่ามาก และดิฉันไม่ชอบ เพราะไม่ต้องการให้คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน เคยมีคนพูดว่า การส่งสุนัขเข้าศูนย์ฝึก จะทำให้สุนัขเหมือนหุ่นยนต์ เรื่องนี้คิดว่า คงอยู่ที่โรงเรียน ซึ่งในแต่ละแห่งมีวิธีการฝึกให้สุนัขเรียนรู้ที่ไม่เหมือนกัน  อย่างบางศูนย์ฝึกที่เพื่อนเคยส่งสุนัขไปฝึก เค้าฝึกโดยใช้วิธีที่รุนแรง จนสุนัขของเค้าตาย แต่ที่
K9 เมื่อได้ดูแล้วด้วยตัวเอง เชื่อว่าจะไม่ฝึกแบบนั้นอย่างแน่นอน" คุณวิญญูกล่าว

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9