จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณเพชรลดา  นาคทอง

"ชอบเลี้ยงสุนัขมาก อยากเป็นเฟรนไชน์ของ K9 พัทยา"

 

     คุณเพชรลดา  นาคทอง เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ชื่อ "สิงห์โต" เพศผู้ อายุ 4 เดือน นักเรียนสุนัขของสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา คุณเพชรลดา  นาคทองได้เล่าถึงความเป็นมาของ "สิงห์โต" ให้ฟังว่า...

     "ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว เพราะว่า สุนัขพันธุ์นี้จะหวงสถานที่ และรักเจ้าของมาก และอีกเหตุผลหนึ่งที่เลี้ยง เขาจะดูแลเราได้ เพราะเรามีบ้านอยู่ที่ปากช่อง เวลาเราไปค้าง "สิงห์โต" เค้าจะดูแลเราเวลาที่เราหลับ ตอนที่ "สิงห์โต" ยังเป็นเด็ก เค้าไม่ซนเลย เพราะเราไม่เคยปล่อยให้เค้าอยู่ข้างนอก กลัวว่า เค้าจะไปกัดคนอื่น แต่ช่วงกลางคืนเราจะปล่อยให้เค้าวิ่ง มีอิสระ แต่ตอนเวลากลางวัน เขาจะอยู่กับเรา ตอนนอนเขาก็จะนอนบนที่นอนด้วยกัน"

 

     "สิงห์โต" ท่าทางเป็นสุนัขมีความฉลาด ทำไมจึงไม่ฝึกเค้าด้วยตัวเองครับ?
     "ถ้าเราฝึกเค้าเอง กลัวว่าจะไม่ได้ตามขั้นตอนแบบที่ครูฝึกเค้าฝึก และไม่มีระเบียบพอ"

    
สิ่งที่ "สิงห์โต" สร้างความประทับใจให้คุณเพชรลดา ครับ?
     "เค้าเหมือนเด็ก วัน ๆ ที่เขาอยู่กับเรา เขาจะวิ่งเล่น ถ้าเรานอนเค้าก็นอน ถ้าเราไม่นอน เค้าก็ไม่นอน เดินไปเดินมา เค้าไม่ยอมห่างเราเลย แต่คนอื่นจะเข้าใกล้เราไม่ได้เลยนะ แม้แต่คนที่เคยเห็นหน้าก็ไม่ได้ น้องชายยังโดนกัดเลย เวลานั่งรถไปไหนด้วยกัน ใครแตะข้างรถก็ไม่ได้ ถ้าจะมาหาเราต้องนั่งเฉย ๆ หากเอื้อมมือไปหยิบของ หรือหยิบอะไรไม่ได้เลย ห้ามเด็ดขาด เวลาเราไปไหนจะเอาเค้าไปด้วย ไปห้างก็เอาเค้าไปด้วย ให้เค้านอนในรถ เราก็จะเข้าไปซื้อของ บางทีเค้าก็ไปวิ่งเล่นในสนามมวย เราจะไม่ปล่อยเค้าจนเกินไป กลัวว่าจะไปกัดนักเรียนฝรั่ง มันจะเป็นเรื่องใหญ่ เราจะไม่ยอมห่างจากกันเลย"

 

     มีความผูกพันกับ "สิงห์โต" ขนาดนี้ น่าจะใช้บริการรับฝึกสุนัขตามบ้านนะครับ?
     "คิดว่าไม่ได้มาตรฐาน เคยตั้งใจจะส่ง "สิงห์โต" ไปเรียนแบบไปเช้าเย็นกลับ เพราะว่าคิดถึงเค้ามาก อยากอยู่กับเค้าทั้งวัน แต่พอมาเห็นสถานที่ K9 พัทยาแล้ว เกิดความมั่นใจ เลยเปลี่ยนใจให้เค้าเรียนที่นี่ เพราะสุนัขกับครูฝึก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องมีความผูกพันซึ่งกันและกัน ถ้าให้เค้าไปเรียนแบบไปเช้าเย็นกลับ เค้าคงจะไม่สนิทกับครูฝึก ความผูกพันระหว่างกันจะไม่มี"

    
ก่อนที่จะมาเลือก K9 พัทยา ลองไปดูที่รับฝึกสุนัขที่อื่นบ้างหรือเปล่าครับ?
     "เลือกมาแล้วหลายแห่ง บางแห่งเน้นการฝึกสุนัขเพื่องานแสดง ซึ่งเราไม่ชอบ เพราะ "สิงห์โต" ไม่ใช่สุนัขที่เกิดมาเพื่อไปตีลังกาอวดชาวบ้าน เค้าควรจะเป็นสุนัขอารักขาที่คอยคุ้มครองเรา บางศูนย์ ฝึกสุนัขด้วยความรุนแรง จะทำให้สุนัขไม่มั่นใจในตัวเอง เรายอมรับการฝึกแบบนั้นไม่ได้ เพราะเรารักเขาเหมือนลูก และบางศูนย์ฝึกก็ใช้อาหารเป็นรางวัล ซึ่งเราก็ไม่เห็นด้วย เพราะจะทำให้สุนัขถูกวางยาเบื่อง่าย แต่ที่ K9 มีวิธีการฝึกที่เห็นแล้วต้องยอมรับว่า ถูกใจเรามาก อีกทั้งสถานที่ อากาศดีมาก "สิงห์โต" อยู่ที่นี่มีความสุข ร่าเริง เหมือนอยู่กับเรา"

    
คุณเพชรลดา  มีกิจการหลายอย่าง อาทิเช่น เจ้าของโรงเรียนมวยไทยโลก เจ้าของไนท์คาราโอเกะ ไนท์สเตเดี่ยม อัครมหาบันเทิง ในย่านรังสิต ที่จุนักเที่ยวกว่า 4,000 คน เจ้าของ โรงแรมในย่านสยามสแควร์ อนาคตจะเปิดกิจการนวดแผนโบราณ และอยากเป็นแฟรนไชน์ของ K9 อีกด้วย

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9