จากใจผู้ปกครองสุนัข

 

คุณพงษ์ธิดา  กองราพงษ์

สุนัขชื่อ ของขวัญ พันธุ์ไทยบางแก้ว

"แอนว่า สำหรับผู้ที่รักสุนัขแล้ว  ไม่มากไปหรอกค่ะ"

 

     คุณพงษ์ธิดา  กองราพงษ์ ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วชื่อ ของขวัญ เพศผู้ อายุ 6 เดือน นักเรียนสุนัข สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา

  
   เหตุผลที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วครับ?
     "บ้านเดิมของแอนอยู่ต่างจังหวัด ก็อยากได้สุนัขดุซักนิดมาเฝ้าบ้าน น้องของแฟนจึงหาสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วมาให้เป็นของขวัญ ก็เลยตั้งชื่อว่า ของขวัญ โดยทั่วไปแล้ว สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยดุ แอนไม่ต้องการจะเลี้ยงให้กัดอย่างเดียว แต่ต้องการจะเลี้ยงเอาไว้เฝ้าบ้านมากกว่า"

 

     ทำไมจึงส่ง "ของขวัญ" ไปเรียนที่ K9 ครับ?
     "แอนเคยมีสุนัขพันธุ์ดัลเมเชี่ยน ชื่อ "บรองโก้" เรียนจากโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ มาก่อน และทาง เอส.เจ.ฯ แนะนำให้ส่ง "ของขวัญ" ไปฝึกที่ K9 ดีกว่า"

  
   รู้จักโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯได้อย่างไรครับ?
     "แอนรู้จากหนังสือดิฉัน หรือแพรว นี่แหละค่ะ ตอนนั้นที่เริ่มมี บรองโก้ ได้ข่าวจากเพื่อนด้วยว่า โรงเรียนสุนัขแห่งนี้มีมาตรฐานดีมาก จึงได้โทรมาคุย และลองมาดูที่ก่อน โรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ไม่ใหญ่โตอะไรมาก แต่การดูแลสุนัข และระเบียบการของเค้าเป็นที่น่าสนใจ "บรองโก้" ได้เรียนจบจากโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ มานานแล้ว เขาเป็นสุนัขที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี อย่างเช่น เวลามีแขกมาหา เขาจะต้อนรับแขกได้ดี "บรองโก้" เหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว เวลาเขาอยู่ในบ้าน เขาจะดูแลตัวเอง และบ้านดีมาก รองเท้า โซฟาที่บ้าน เขาไม่เคยกัด หรือทำลายของเลย"

 

     ทำไมคุณแอน ไม่คิดฝึกเอง หรือให้ครูมารับฝึกตามบ้านครับ?
     "ถ้าเราจะฝึกสุนัขเอง เราคงต้องมีเวลาว่าง เพื่อคลุกคลีกับสุนัข ส่วนเรื่องจ้างครูฝึกมาฝึกสุนัขที่บ้าน สุนัขจะไม่ได้สังคม อาจจะทำให้ดุยิ่งขึ้น เลยไม่แน่ใจว่า จะได้ผลหรือเปล่า ข้าง ๆ บ้านแอนมีโรงพยาบาลสัตว์ เขามีโปรแกรมให้เจ้าของสุนัขนำสุนัขมาฝึกเอง วันเสาร์-อาทิตย์ แล้วให้กลับไปฝึกต่อเองที่บ้าน วิธีนี้เหมือนกัน เราต้องมีเวลา และจำเจ คลุกคลีกับสุนัขทุกวัน แต่ผลที่ออกมายังไม่แน่อีก"

    
มีความเห็นในเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างไรครับ?
     "แอนบอกกับคนอื่น ๆ ว่า โรงเรียนนี้ดีนะ แอนเคยส่งสุนัขมาฝึกแล้ว ได้คุณภาพ และทุกครั้งที่มาได้เห็นคือ เรื่องความสะอาดของกรงสุนัข บริเวณรอบโรงเรียน ผ้าเช็ดตัวสุนัข ภาชนะสำหรับใส่อาหารสุนัข เขาจะล้างอย่างดีแล้วนำมาตากแดด ทุกอย่างดูเรียบร้อย และมีระเบียบ แอนเคยไปเห็นโรงเรียนสุนัขมาหลายแห่งแล้ว มีแต่ที่นี่ที่มีการทำงานแน่นอน และไว้วางใจได้ ค่าใช้จ่ายในการฝึกสุนัขที่นี่ ผลออกมาเกินคุ้ม แอนว่า สำหรับผู้เลี้ยงที่รักสุนัขแล้ว ไม่มากหรอกค่ะ"

    
มีความคาดหวัง K9 จะฝึก "ของขวัญ" ได้เพียงใดครับ?
     "แอนรู้จักสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว "สี่แปด" จากวีดีโอเทปการสอบของทาง ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9 รู้สึกประทับใจมาก แต่ก็ไม่ได้ตั้งความหวังจะได้ถึงขนาดนั้น เพราะหากผิดหวังจะเสียใจ แอนเคยบอกครูเอกว่า ใจเย็น ๆ นะ ค่อย ๆ สอนน้องเค้าไปเรื่อย ๆ ถ้าเค้าประสบความสำเร็จ เราก็ดีใจ ถือว่าเป็นความสำเร็จของเรา ของครู และของที่นี่"

    
คุณพงษ์ธิดา  กองราพงษ์ อดีตศิลปินนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังใช้ชื่อว่า "อนุธิดา กองราพงษ์" มีผลงานเพลง "อมตะ" อยู่ในความทรงจำของแฟนเพลงทั่วไป คุณพงษ์ธิดา หรือคุณแอน กองรางพงษ์ ขณะนี้เธอเป็นแม่บ้าน สามีเป็นนักธุรกิจ คุณธนเดช  อรรถสกุลชัย เจ้าของบริษัทนมเปรี้ยวบีฑาเก้น และเต้าหู้การเกษตร ฯลฯ

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
  ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9