สัมภาษณ์พิเศษ
 

World Championship - IPO
Schutz-und  Gebrauchshunde
Stockerau 9 - 12 / 9 / 1999  Austria

งานแข่งขันสุนัขอารักขาโลก

 

     งานแข่งขันความสามารถสุนัขอารักขา เวิลด์ แชมป์เปี้ยนชิพ อีโป 1999( World Championship - IPO 1999 )  ซึ่งได้จัดขึ้นที่เมืองสต๊อคเคอรัว ประเทศออสเตรีย เมื่อวันที่ 9 - 12/9/1999 จัดขึ้นโดยสมาคม FCI ถือว่าเป็นงานที่มีความยิ่งใหญ่ และมีความสำคัญระดับโลก ผลของการแข่งขันมีดังนี้

     แชมป์เปี้ยนโลก  สุนัขอารักขา   World  Championship  -  IPOSchutz 1999 ประเทศออสเตรีย สุนัขชื่อ Vaillants พันธุ์มาลินอยส์  ผู้ฝึกสอน Mr.Hinteregger  Christian  คะแนน 96-94-97  รวม  287/300  คะแนน

     รองชนะเลิศได้แก่    สาธารณะรัฐเชค  ( สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ) ประเทศสเปน ( สุนัขพันธุ์มาลินอยส์ )  ประเทศสวิสฯ ( สุนัขพันธุ์มาลินอยส์ ) ประเทศญี่ปุ่น ( สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ) ตามลำดับ

 

     สิ่งที่ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ และเชื่อว่าคนไทยน้อยคนนักที่จะทราบก็คือ ในเวลานี้ได้มีสุนัขพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นแล้ว เป็นสุนัขที่มีความสามารถสูงกว่าสุนัขอารักขาพันธุ์อื่น ๆ ก็คือ สุนัขพันธุ์มาลินอยส์ ( Malinois ) สุนัขพันธุ์นี้มีความละม้ายคล้ายกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด  แต่ตัวเล็กกว่า   ไม่มีปัญหาเรื่องขาอ่อน หรือHip  เป็นสุนัขที่หน่วยงานตำรวจ และทหารของยุโรปนำมาเป็นสุนัขเพื่อประจำการมากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ๆ

     สถิติจำนวนสุนัขที่เข้าแข่งขันสุนัขอารักขาในงาน World Championship - IPO มีทั้งสิ้น 113 ตัว เป็นสุนัขพันธุ์มาลินอยส์ 50 ตัว สุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด 50 ตัว นอกนั้นเป็นสุนัขอารักขาพันธุ์อื่น ๆ

 

     สำหรับงาน  World Championship - IPO 1999 ทางชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9  ได้จัดทำ วีดีโอเทปจำหน่าย  ภายในวีดีโอเทปจะเป็นการนำเสนอในสิ่งที่เป็นความจริง  ซึ่งไม่อาจจะบิดเบือนเหมือนคำพูดที่ปราศจากหลักฐานยืนยัน อันจะทำให้ท่านเจ้าของสุนัขทั่วไปเกิดการเข้าใจในสิ่งที่ไม่ตรงกับความจริง "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น" การเดินทางมาในงาน World Championship - IPO 1999  ของ อ.บรรยง  มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นประโยชน์สำหรับการฝึกสุนัขในประเทศไทย และของชมรมเอส.เจ.ฯ/K-9  ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศได้ให้คำแนะนำถึงเทคนิคการฝึกสุนัขบางอย่างซึ่งจะได้ผลระยะหนึ่ง แต่มันจะเป็นผลเสียต่อสุนัขระยะยาวการให้อาหารเป็นรางวัลเมื่อสุนัขทำได้ตามคำสั่ง หรือฝึกสุนัขสะกดรอยโดยใช้วิธีโรยอาหารไปตามพื้นดินแล้วให้สุนัขเก็บกินจากพื้นจนถึงเป้าหมาย วิธีการฝึกแบบนี้ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่   แต่มีผลเสียในการฝึกระยะยาว เมื่อออกปฏิบัติงานจริง สุนัขจะโดนยาเบื่อ วิธีนี้ผู้ฝึกสุนัขต่างประเทศที่รู้จริง และมีประสบการณ์เลิกใช้กันแล้ว เพราะจะทำให้สุนัขมีนิสัยตะกละหิวตลอดเวลา

 

     สำหรับอุปกรณ์ให้สุนัขข้ามเครื่องกีดขวาง  ในงานแข่งขันสุนัขอารักขา World Championship - IPO 1999 มีเพียง 2 ชนิด คือ แผงกระโดดสูง 1 เมตรพร้อมกับเครื่องป้องกันไม่ให้สุนัขได้รับบาดเจ็บ จากการกระโดดกับแผงไต่รูปสามเหลี่ยมมีความสูง 1.80 เมตร   เหตุผลก็คือ   หากสุนัขข้ามเครื่องกีดขวาง 2 ชนิดนี้ได้ สิ่งกีดขวางอย่างอื่นสุนัขก็ทำได้ หากมีความจำเป็น การฝึกให้สุนัขข้ามเครื่องกีดขวางรูปแบบหลากหลายแปลกตา  มีผลทางด้านจิตใจสำหรับเจ้าของผู้ที่ต้องการนำสุนัขไปฝึก แต่มันจะเป็นอันตรายต่อสุนัขที่อาจจะตกลงมาระหว่างการฝึกจนพิการ;

 

     การฝึกสุนัขให้กัดปลอกแขนโชว์ที่เราเห็นจนชินตามันหมดสมัยไปแล้วเพราะทำให้สุนัขเคยชินกับการกัดปลอกแขนอย่างเดียวเท่านั้นผู้ฝึกสอนที่ดีมีความชำนาญในต่างประเทศ ได้เปลี่ยนรูปแบบการฝึกให้สุนัขกัดในส่วนต่าง ๆของร่างกายแทนไม่ใช่จะให้กัดแต่ปลอกแขนอย่างเดียว ในงานWorldChampionship - IPO 1999 สุนัขตำรวจของประเทศออสเตรียมาโชว์การกัดคนร้ายตามส่วนต่าง ๆของร่างกายไม่ใช่กัดปลอกแขน ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจและเป็นที่ชื่นชมแก่ผู้ชมมาก ครูฝึกสุนัขที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศให้แง่คิดว่าการฝึกสุนัขที่อาจจะเสี่ยงกับชีวิตสุนัข   และเมื่อฝึกแล้วใช้งานไม่ได้  จะทำไปเพื่ออะไร? ( ทุกข้อความที่กล่าวมานี้มีภาพยืนยันปรากฏอยู่ในวีดีโอเทป )

     การฝึกสุนัขตามหลักสูตรของโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ  สิ่งแรกสุดเราคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของสุนัข  และเมื่อฝึกจบแล้วเจ้าของสามารถนำไปใช้งานได้เป็นอันดับต่อไป

     Mr.Hinteregger   Christian   แชมป์โลกสุนัขอารักขา   Schutz - IPO 3 ปี 1999  ชาวออสเตรียผู้ฝึกสุนัขพันธุ์มาลินอยส์  ชื่อ  Vaillants  ตั้งแต่สุนัขอายุ 4 เดือน   จนกระทั่งได้รับตำแหน่งชนะเลิศได้คะแนนสูงสุดถึง  287 คะแนน ( คะแนนเต็ม 300 คะแนน ) ได้พูดถึงความรู้สึกในครั้งนี้ว่า

 

     "รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอันมากหลังจากที่ได้ฝึกสุนัขแข่งขันระดับนานาชาติมานานนับสิบปี คะแนน 287 คะแนน ถือเป็นความสำเร็จสูงสุดในชีวิต"#3623;ิต"#3623;ิต"#3623;ิต"#3623;ิต"#3623;ิต"#3623;ิต"

     การแข่งขันระดับนานาชาติ  การสะกดรอย การเชื่อฟังคำสั่ง การต่อสู้ป้องกัน จะมีกรรมการแข่งขันขั้นตอนละ 3 ท่าน รวม 3 ขั้นตอน 9 ท่าน ส่วนการสอบธรรมดาทั่วไป  จะมีกรรมการ 1 ท่านต่อการสอบทั้งหมด 3 ขั้นตอนในทวีปเอเชีย ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวที่เข้าร่วมการแข่งขัน

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9