สัมภาษณ์พิเศษ
 

พ.ต.อ.พงษ์สิทธิ์   แสงเพชร
ผู้กำกับการ ตำรวจภูธร อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี


"ถ้าโรงเรียนสุนัขเอกชน ให้ความร่วมมือ
ผมว่า จะเป็นผลดีอย่างยิ่ง!!!"

 

     พ.ต.อ.พงษ์สิทธิ์   แสงเพชร  ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธร อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี พื้นที่ในความรับผิดชอบของท่านมีถึง 78 ตารางกิโลเมตร และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในความดูแลอีกประมาณ 500 กว่านาย   ปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดประเภท "ยาบ้า"    ท่านผู้กำกับได้กล่าวกับฝ่าย ปชส. ว่า ทุกวันนี้การแก้ปัญหาเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ

     "ผมว่า  เราควรเจาะที่ต้นเหตุของปัญหา  ซึ่งมี  2  จุด ที่เห็นชัด ๆ คือ 1.สถาบันครอบครัว 2.เด็กอยากลอง ส่วนผู้ค้ายาเสพติดมาจาก 1.ผู้เสพพอเสพไปเสพมาก็ต้องเป็นผู้ค้ารายย่อย 2.ยากจน แต่ขี้เกียจไม่อยากทำอาชีพอื่น  3.คือพวกที่อยากรวยทางลัด มีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน"

     บทลงโทษสำหรับ ผู้คายาเสพติด รุนแรงแค่ไหนครับ?
     "รัฐบาล ควรมีการประชาสัมพันธ์โทษของการค้ายาเสพติด ให้เห็นภาพจริง ๆ ของขั้นตอนการประหารชีวิตผู้กระทำผิด  ผมเป็นผู้กำกับนนท์ ฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการในการเข้าไปดูการประหารชีวิตผู้ค้ายาเสพติด  ผมได้พบเห็นคนที่กระทำผิดก่อนถูกประหารชีวิต ถ้าถามเขาว่า เขาสามารถกลับมาเหมือนเดิมก่อนถูกจับข้อหาค้าสิ่งเสพติด  เขาจะทำมั๊ย?  ผมคิดว่า ทุกคนจะไม่กล้าก่ออาชญากรรม ไม่ว่ายาเสพติด มือปืนรับจ้าง ฆ่าคนตาย เพราะบรรยากาศของการประหารชีวิตน่ากลัวมาก"

     สุนัขทำงานด้าน "ยาเสพติด" ได้ผลแค่ไหนครับ?
     "ผมเคยเป็นสารวัตรใหญ่  อยู่ที่คลองเตย ตำรวจน้ำที่ท่าเรือคลองเตยในสลัม ในชุมชนแออัด  มีการซ่อนยาเสพติดไว้ทุกจุด ตำรวจไม่สามารถจะตรวจค้นได้  บางทีซ่อนอยู่ในน้ำคลำ  ซ่อนอยู่ตามเสาไฟฟ้า  ตามโอ่งน้ำ  ตามอะไรพวกนี้  ระยะหลังมีการใช้สุนัขของทางราชการ ซึ่งได้ผลดีมาก สุนัขช่วยได้มากครับ"

     ถ้าหากตำรวจทุกท้องที่สามารถที่จะมีสุนัขเป็นของตัวเอง  ท่านคิดว่าผลจะเป็นอย่างไรครับ?
     "จะเป็นการดีมาก  ถ้าตำรวจทุกท้องที่มีสุนัขเป็นของตัวเอง  ตำรวจนนท์ก็มีสุนัของเรา 2 - 3  ตัว ใช้ดูแลเรื่องยาเสพติดในจังหวัด  โดยผู้การบุญเลิศ ท่านเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้  เวลามีการจับยาบ้าที่ไหน  เราก็จะไปขอสุนัขของตำรวจภูธรจังหวัด   แต่ผมว่า ยังมีปริมาณน้อยเกินไป  ยังไม่เพียงพอกับการใช้งาน ถ้าโรงเรียนสุนัขเอกชนให้ความร่วมมือ  ผมว่า  เป็นผลดีอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ฝึกสุนัขที่มีความสามารถหายากมาก และหากว่าสถานีตำรวจทุกแห่งมีสุนัขเป็นของตัวเอง ปัญหาการปราบปรามจะได้ผลมากกว่านี้"

     หลักในการทำงานของท่านครับ?
     "จุดสูงสุดในการทำงานของผม  ผมถือว่า ตำรวจคือประชาชน ชาวบ้านที่มาหาเราก็คือญาติพี่น้อง  ถ้าท่านต้องการความช่วยเหลือ หรือแจ้งข้อมูล โทร 02-525-0900" 

     พ.ต.อ.กิตติพงษ์  เงามุข  ผู้กำกับการ  กองกำกับการสืบสวน สอบสวนตำรวจภูธร ภาค 2 เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ ชื่อ "บัดดี้" ได้ผ่านหลักสูตร "สุนัขปฏิบัติงานด้านยาเสพติด"  จากสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา มีประสิทธิภาพและมีคุณภาพในการฝึกสอน "สุนัขปฏิบัติงานด้านยาเสพติด" ขณะนี้สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา  ได้มีทุนการฝึกสุนัข "ฟรี" เพื่อมอบให้กับตำรวจปฏิบัติงานด้านยาเสพติด จำนวน 2 ทุน สนใจติดต่อได้ที่ K-9 พัทยา

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9