สัมภาษณ์พิเศษ
 

พ.ต.อ.กิตติพงษ์  เงามุข
ผกก.สส.ภ.2


"โครงการสุนัขช่วยงานราชการ "ค้นหา" สิ่งผิดกฎหมาย!!!"

 

     ข่าวใหญ่ที่ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์รายวัน  รวมทั้งสถานีโทรทัศน์ "ทุกช่อง" เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2545

     พล.ต.ท.ปกรณ์  สรรพกิจ ผบช.ภ.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 2 กก.สส.ภ.2   ได้จับกุมตัว 2 ผู้ต้องหาพร้อมยาบ้า  และเฮโรอีนเป็นจำนวนมาก     ครั้งแรกจับได้ที่บริเวณหน้าโรงเรียนเมืองพัทยา 7 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี  ได้ตัวผู้ต้องหา นางยุวดี หรือยุ  อยู่ทรัพย์  อายุ 39 ปี    นางแพรวเก็จ หรือนางติ๋ม  ช้างเจริญ อายุ 50 ปี   และได้ขยายผลจนสามารถจับได้ของกลาง "ยาบ้า" 300,000 เม็ด และ "เฮโรอีน" 5 ก.ก. ฯลฯ

 

     พ.ต.อ.กิตติพงษ์  เงามุข ผกก.สส.ภ.2 ได้กล่าวว่า
     "บัดดี้" สุนัขในโครงการช่วยงานราชการค้นหาสิ่งผิดกฎหมายมีส่วนช่วยงานในครั้งนี้มาก"การปฏิบัติงานกวาดล้างยาเสพติดในครั้งนี้  ถือว่ามีจำนวนมากที่สุดในภาคตะวันออกที่เคยจับได้ ผมต้องขอชมเชยความสามารถของสุนัข "บัดดี้" และขอชมเชยมายัง  สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา ว่า  มีความสามารถในการฝึกสุนัขช่วยงานราชการค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย "ได้จริง" ผมอยากให้ทาง K-9 เดินหน้าโครงการช่วยฝึกสุนัขให้กับทางราชการต่อไป เพราะเป็นการช่วยเหลือทางราชการ และสังคม "ต่อต้าน" ภัยจากยาเสพติดทุกชนิด"

     ท่านคิดว่า ตำรวจควรจะมีสุนัขของตัวเองหรือไม่ครับ?
     "ผมคิดว่า ควรจะมีนะครับ  เพื่อความสะดวกในการทำงาน เพราะการตรวจค้นส่วนใหญ่แล้ว  ตำรวจจะกระทำตอนเช้ามืด เรามี 191 ที่เขาให้ความร่วมมืออย่างดี   แต่สุนัขต้องเดินทางมาไกลมาก สุนัขจะเหน็ดเหนื่อย ไม่ได้พักผ่อนหลับนอน หรือเช่นที่เคยมีข่าวว่า สุนัขตำรวจตายในขณะปฏิบัติหน้าที่อย่างน้อยที่สุดทุกกองกำกับการในจังหวัดต่าง ๆ  ควรจะมีสุนัขประจำการ ในด้านนี้จังหวัดละหนึ่งชุด"

 

     ถ้าหากว่า ทุกโรงพักมีสุนัขเป็นของตัวเองล่ะครับ?
     "ถ้าทุกสถานีตำรวจมีสุนัขเพื่อปฏิบัติงานเองได้อย่างนั้นก็ยิ่งดี แต่เราต้องคำนึงถึงงบประมาณ การเลี้ยงดู การรักษาสุนัขที่เจ็บป่วย การดูแลอื่น ๆ อีกว่า  เราจะมีเพียงพอหรือไม่?  ผมว่าในตอนนี้  ถ้าเรามีสุนัขปฏิบัติการด้านยาเสพติด อย่างน้อยจังหวัดละหนึ่งชุด ชุดหนึ่งประมาณ 2 - 3 ตัว  แล้วสามารถส่งไปตามโรงพักต่าง ๆ ที่แจ้งขอมา ซึ่งไม่ต้องเดินทางไกลจนเกินไปนัก น่าจะเป็นการเหมาะสมในสถานการณ์ในปัจจุบัน และเมื่อได้ผลดีแล้ว ในอนาคตเราอาจจะขยายไปจนครบทุกโรงพักก็ได้"

     การใช้สุนัขช่วยงานราชการด้านค้นหายาเสพติด จะคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปหรือไม่ครับ?
     "ผมคิดว่า  สิ่งที่ได้มามันคุ้มมาก เพราะถึงแม้ว่าเราจะมีเครื่องมือตรวจค้นที่มีความ "ไฮเทค" สักเพียงใดก็ตาม ก็สู้กับความสามารถของสุนัขที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติไม่ได้  ปัจจุบันนี้ผู้ค้ายาทุกรายพยายามพัฒนาวิธีการซ่อนยาเสพติดให้มิดชิดที่สุด ในบางครั้งถึงกับขุดฝังดินบริเวณนอกบ้าน หรือนำไปซ่อนในน้ำ ฯลฯ  ที่เราไม่มีทางจะรู้ว่า ซ่อนที่ไหน?  นอกจากเราจะใช้สุนัขที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี เช่นเดียวกับสุนัขชื่อ "บัดดี้" ที่ได้รับการฝึกมาจาก K-9 พัทยา"

 

สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยาได้มีทุนการฝึกสุนัข "ฟรี" สำหรับ "สุนัขในโครงการช่วยงานราชการค้นหาสิ่งผิดกฎหมาย"  สนใจติดต่อ K-9 พัทยา

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next

 

ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9