สัมภาษณ์พิเศษ
 


พลตำรวจตรีธงชัย  ขำสุวรรณ
ผู้บังคับการตำรวจภูธร  จังหวัดอ่างทอง

"ผู้ค้า ไม่สามารถซุกซ่อนยาบ้า จากสุนัขทำงานด้านยาเสพติด"
 

 

     พลตำรวจตรีธงชัย  ขำสุวรรณ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดอ่างทอง พื้นที่ในความรับผิดชอบของท่านมีถึง 981 ตารางกิโลเมตร และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในความดูแลอีกประมาณ 856 นาย คดีอุฉกรรจ์ที่เกิดขึ้นส่วนมากจะเป็นคดีฆาตกรรม และคดีเกี่ยวกับ "ยาบ้า" ซึ่งถือว่า เป็นภัยที่ร้ายแรงระดับประเทศ

    พลตำรวจตรีธงชัย  ขำสุวรรณ....
     "ยาบ้า ในจังหวัดอ่างทอง ถือว่ามีการแพร่ระบาดค่อนข้างรวดเร็วพอสมควร แต่ยังไงก็ตามในส่วนของเราก็ได้ใช้ความพยายามในการที่จะปราบจนได้ผลระดับหนึ่ง พวกติดยาบ้ามักเป็นพวกที่มีปัญหาครอบครัวที่แตกแยก ทำให้สมาชิกในครอบครัวไปติดยาเสพติด บางคนก็อยากรวยทางลัด เขาอาจจะมองว่า ผลประโยชน์จากการขายยาบ้าให้ผลตอบแทนสูง"

     กรณีที่ นางสาวจิตรา ร่วมเจริญชัย นิสิตชั้นปีที่ 1 ม.เกษตรฯ ถูกคนร้ายติดยาบ้าจี้เป็นตัวประกัน และถูกทำร้ายจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา (เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7/11/44) ท่านมีความเห็นเกี่ยวกับคดีนี้อย่างไรครับ?
     "เหตุการณ์อย่างนี้ผมว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจสำหรับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ซึ่งตรงนี้ผมว่า ผู้ที่ได้เสพยาเสพติดประเภทยาบ้าเข้าไปเป็นเวลานาน ๆ สมองก็จะเบลอในส่วนนี้ ซึ่งคิดว่า ถ้าจะไม่ให้เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นอีก ก็คิดว่า ทุกคนคงทราบว่า เราจะต้องพยายามปราบปรามประเภทยาเสพติดให้หมดไปจากประเทศไทย ซึ่งตรงนี้ฟังดูแล้วเหมือนกับทำไม่ยากนัก แต่ว่า ในทางปฏิบัติแล้วค่อนข้างจะเหนื่อยยากพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปราม เราก็ได้ทุ่มเททั้งกำลังกาย และกำลังใจ ในทุก ๆ ด้านแล้ว ก็ดูเหมือนเรายังเอาชนะมันไม่ได้"

     สุนัขมีส่วนช่วยงานด้านยาเสพติดหรือไม่ครับ?
     "สุนัขมีส่วนช่วยเหลืองานของตำรวจได้มากทีเดียวครับ ในกองกำกับการเรามีสุนัขตำรวจอยู่ตัวหนึ่งชื่อ "แจ็ค" พันธุ์ลาบราดอร์ เค้ามีผลงานมากมาย บางครั้งคนร้ายซุกซ่อนสิ่งผิดกฎหมายไว้ใต้ดิน ใต้ต้นไม้ ตำรวจค้นไม่เจอ แต่ "แจ็ค" เป็นผู้ค้นเจอ แต่ถ้าเจออากาศร้อน ๆ เขาก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะเขาเป็นสุนัขต่างประเทศ ไม่ชอบอากาศร้อน เวลาออกปฏิบัติงานต้องนั่งในรถติดแอร์ ขณะที่ตำรวจต้องนั่งตากแดดอยู่หลังรถ"

     ท่านอยากให้ ร.ร. สุนัขเอกชน มีส่วนร่วมอย่างไรครับ?
     "เป็นเรื่องที่ดีมากที่ทาง ร.ร. สุนัขเอกชนมาช่วยฝึกสุนัขทำงานด้านยาเสพติด เราไม่ควรมองปัญหาเรื่อง ยาบ้า เป็นเรื่องไกลตัว ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันปราบ "ยาบ้า" ให้ลดน้อยลง การที่เรามีสุนัขทำงานด้านยาเสพติดในจำนวนที่เพียงพอ จะทำให้ผู้ค้ายาบ้ามีความเกรงกลัว ไม่สามารถซุกซ่อนยาบ้าได้อีกต่อไป และถ้าประชาชนต้องการแจ้งเบาะแสสิ่งผิดกฎหมาย หรือยาเสพติด ติดต่อศูนย์วิทยุ โทร. 0-3561-1273 ตลอด 24 ชั่วโมง"

 

     พ.ต.อ.กิตติพงษ์  เงามุข ผู้กำกับการ กองกำกับการสืบสวน สอบสวน ตำรวจภูธร ภาค 2 เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ ชื่อ "บัดดี้" ได้ผ่านหลักสูตรสุนัขปฏิบัติงานด้านยาเสพติด จาก สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา ได้กล่าวว่า....
     "สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา มีประสิทธิภาพ และมีคุณภาพในการฝึกสอน สุนัขปฏิบัติงานด้านยาเสพติด"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9