สัมภาษณ์พิเศษ
 

นสพ.อลงกรณ์  มหรรณพ
ผู้อำนวยการส่วนวางแผน และพัฒนาธุรกิจ
หัวหน้าศูนย์สวัสดิภาพช้าง และสัตว์ป่าองค์การสวนสัตว์


"เมื่อโตขึ้น ขนาดผู้ใหญ่ยังเอาไม่อยู่ เด็กก็ยิ่งไม่มีทางสู้"

 

     นายสัตวแพทย์อลงกรณ์  มหรรณพ  ผู้อำนวยการส่วนวางแผน และพัฒนาธุรกิจ  หัวหน้าศูนย์สวัสดิภาพช้าง  และสัตว์ป่าองค์การสวนสัตว์  ช่วยสำนักพระราชวัง ได้กล่าวถึงสุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์ชื่อ "เจ้าหมี" อายุ 6 ปี ได้กัด ด.ญ.อรจิรา  สุขสวัสดิ์  หรือน้องออย เด็กน้อยอายุ 3 ขวบ จนเสียชีวิต  เมื่อวันที่ 17ธันวาคม 2543....

    คุณหมอ มีความรู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครับ?
     "เราน่าจะบอกว่า เป็นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้เลี้ยงนะครับ  คนไทยมีข้อเสียตรงที่มีอะไรใหม่มา ยกตัวอย่างในอดีตเช่น อีกัวน่า หอยเชอรี่  เต่าแก้มแดง ปลาพิรันย่า ซึ่งบางอย่างก็ผิดกฎหมาย เราก็ยังเลี้ยงตามเขาไป    เนื่องจากเป็นความแปลก ความโก้หรู  ในกรณีสุนัขร๊อตไวเลอร์ก็เหมือนกัน เมื่อ 2 - 3 ปีที่ผ่านมาจะมีข่าวว่าสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ  แต่เขาไม่ได้ระบุให้ชัดเจนด้วยว่า  สุนัขพันธุ์นี้มีสายเลือดเป็นนักล่าอยู่ในตัว  และไม่ชอบให้ใครมาแหย่  หรือมาจุ้นจ้าน   ที่ซื้อมาเลี้ยงเพราะรูปร่างน่าเกรงขาม  และดุครั้งจะฝึกเองก็ไม่มีเวลา โรงเรียนก็ไม่ส่งไปฝึก เมื่อโตขึ้นขนาดผู้ใหญ่ยังเอาไม่อยู่ เด็กก็ยิ่งไม่มีทางสู้ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้เราจะโทษสุนัขเพียงอย่างเดียวไม่ได้เจ้าของผู้เลี้ยงจะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยงดู การฝึกที่ถูกต้อง โดยศึกษาจากตำราที่มี และข้อมูลจากชมรม / สมาคมฯ ด้วย"

     คุณหมอเห็นว่า ควรจะส่งเข้าโรงเรียนใช่หรือไม่ครับ?
     "หมอขอพูดโดยรวมว่า สุนัขพันธุ์ร๊อตไวเลอร์  หรือสุนัขพันธุ์ต่างประเทศควรรับการฝึก    สุนัขพันธุ์จากต่างประเทศไม่เหมือนกับสุนัขพันธุ์ไทยที่สามารถจะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมในบ้านเรา และฝึกกันเองในครอบครัวได้   ถ้าท่านไม่ฝึกด้วยตัวเองก็ควรส่งสุนัขเข้าโรงเรียนให้ได้รับการฝึก  ตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ เหมือนเด็กไปโรงเรียน   ให้เชื่อฟังคำสั่ง และรู้จักสังคม ฯลฯ ในเวลานี้มีโรงเรียนสุนัขทั้งของทางราชการ และเอกชน ส่วนโรงเรียนสุนัขเอกชนที่ดี ควรมีผลงาน หรือมีสถาบันสมาคม หน่วยงานราชการให้การรับรองด้วย"

     สุนัขที่ฝึกจบแล้ว คุณหมอว่า การสอบมีความจำเป็นหรือไม่ครับ?
     "การสอบ มีความสำคัญมากเป็นการวัดผลขั้นสุดท้าย เหมือนกับคนก่อนที่เราจะสำเร็จการศึกษาออกมา  เมื่อสามารถสอบผ่านจะมีใบรับรองออกให้แล้วบันทึกประวัติการเรียน  การสอนลงไปในบัตรประจำตัวของสุนัข  เหมือนอย่างในยุโรป และอเมริกา ซึ่งจะบันทึกประวัติทุกอย่างเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์" นายสัตวแพทย์อลงกรณ์  มหรรณพ  กล่าวในที่สุด

     อ.บรรยง  ธนทวิกร ประธานชมรมผู้เลี้ยง และผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9ได้ให้ความเห็นในกรณีนี้...
     "การเลี้ยงสุนัขกลุ่มสุนัขใช้งาน   Working  Dog   เราควรเลือกเลี้ยงสุนัขจากพ่อแม่พันธุ์ที่ผ่านการคัดพันธุ์มาแล้ว  เจ้าของสุนัขควรจะขอรับคำแนะนำถึงวิธีการเลี้ยง และการฝึกจากชมรมฯ / สมาคม ฯ  หรือส่งเข้าโรงเรียนสุนัขมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ  เมื่อสุนัขเรียนจบตามหลักสูตรแล้ว การสอบวัดผลจะแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติที่แท้จริงของสุนัขตัวนั้น"

     ท่านที่ประสงค์จะร่วมสมทบทุนฯโครงการของนายสัตวแพทย์อลงกรณ์มหรรณพ  กองทุนทุกชีวิตมีค่ากับ จ.ส.100  ขอเชิญท่านร่วมบริจาค  ได้ที่ธนาคารทหารไทย สาขาคลองเตย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 015-2-38591-0

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9