สัมภาษณ์พิเศษ
 

ครูเปาะ   แซ่ภู่ (ครูฝึกสุนัขมหัศจรรย์)

เปิดใจ "ครูฝึกสุนัขดีเด่น" K-9 ศรีราชา

 

     หลังจากที่ได้นำเสนอบทสัมภาษณ์ ครูเปาะ  แซ่ภู่ (ครูฝึกสุนัขมหัศจรรย์)  หนึ่งในครูฝึกสุนัขดีเด่น K-9 ศรีราชา ไปแล้ว  ปรากฏว่า  มีท่านที่รักสุนัขจำนวนมาก  อยากจะทราบชีวประวัติของ "ครูฝึกสุนัขดีเด่น" ผู้นี้ว่า มีความเป็นมาอย่างไร? ในเรื่องนี้ครูเปาะ  แซ่ภู่ (ครูฝึกสุนัขมหัศจรรย์)  มีความยินดี  และรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอันมาก ที่มีผู้สนใจต้องการอยากทราบประวัติชีวิตของเขา และครอบครัว

     ก่อนจะมาเป็นครูฝึกสุนัข K-9 พัทยา  มีอาชีพอะไรมาก่อนครับ และรายได้ขณะนั้นเป็นอย่างไรครับ?
     "ผมเคยทำงานโรงงานยาง  โรงงานอาหารกุ้ง   ตอนนั้นอยู่บางพลีน้อย  จังหวัดสมุทรปราการ  ชีวิตในช่วงนั้นผมลำบากมาก  งานที่ทำรายได้น้อย  ไม่พอกับรายจ่าย ยิ่งมีแฟนมันก็ยิ่งลำบากมากขึ้น  เพราะแฟนก็ไม่มีงานทำ  ยังดีที่ไม่มีลูก  ต่อมามีคนฝากงานให้แฟน และผมทำงานหาประกัน  งานหาประกันยากมาก  รายได้ก็ยังไม่พออยู่ดี  จากนั้นผมจึงได้ตัดสินใจมาหางานที่พัทยา ได้งานรับจ้างเขาปักหัวมัน งานที่ทำหนัก และร้อนมาก ต้องตากแดดทั้งวัน รายได้วันละ 80 บาท ต่อมาก็ขึ้นเป็น 100 บาท/วัน

     เริ่มฝึกสุนัขตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?
     "มีคนมาบอกว่า K-9 พัทยา กำลังรับคนเข้าทำงาน ผมก็มาสมัคร โชคดีที่ได้มาเจอกับ อ.บรรยง ตอนนั้นท่านได้มาช่วยงานเป็นที่ปรึกษา และพัฒนาแผนการฝึกสุนัขของ K-9  ท่านได้ทดสอบบุคลิกภาพขั้นพื้นฐานผม แล้วให้ผมมาทำงานในวันรุ่งขึ้น ความรู้สึกขณะนั้นดีใจมาก"

     เริ่มต้นฝึกสุนัขทันทีเลยใช่ไหมครับ?
     "ยังหรอกครับ  อาจารย์ให้ผมทำงานระดับล่างก่อน  ต่อมาก็อาบน้ำให้สุนัข ผมเกิดมาไม่เคยเห็นสุนัขตัวโต ๆ มาก่อน กลัวเหมือนกัน  แต่หัวหน้าครูฝึกบอกว่า  ไม่ต้องกลัว สุนัขพวกนี้ผ่านการฝึกมาแล้ว ผมก็เลยสบายใจ ต่อมาท่าน ได้ให้หัวหน้าครูฝึก สอนวิธีการฝึกสุนัขระดับพื้นฐานให้ จากนั้นท่านจะมาดู และบอกว่า เราผิดตรงไหน?  แนะนำวิธีให้ไปแก้ไข  และหาสไตส์การฝึกของตัวเองหลักการฝึกสุนัขของ อ.บรรยง ให้ผู้ฝึกสนใจว่า สุนัขมีสมาธิ และความพร้อมที่จะเรียนอะไรได้บ้าง  จึงจะทำการฝึกสอนสุนัขได้ ถ้า อ.บรรยง เห็นว่า ครูฝึกคนใด  ยังไม่พร้อมที่จะรับคำแนะนำ ท่านก็จะไม่พูดด้วยเลย"

     ทำงานที่ K-9 พัทยา เป็นอย่างไรบ้างครับ?
     "ที่นี่  เขาให้ผมเยอะมาก  จนกระทั่งมีความรู้สึกว่า เยอะมากไป บางทีให้ผมทำงานพิเศษ เสร็จแล้วเจ้านายยังให้เงินผมอีก แยกต่างหากจากเงินเดือนไม่เคยมีที่ไหนเหมือนกับเจ้านายที่นี่  ก็เลยทำให้เรารักเขาเหมือนพ่อ เวลานี้ผมมีทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นทีวี  เครื่องเสียง  เฟอร์นิเจอร์ และจักรยานยนต์ ครูฝึกที่มีคุณภาพที่นี่  ก็สามารถมีได้ทุกคน"

     ทราบว่า แฟนครูเปาะ ก็มาทำงานที่ K-9 พัทยาเหมือนกัน?
     "ใช่ครับ   ตอนนั้นแฟนเป็นแคชเชียร์ที่บิ๊กซีพัทยา  ต้องกลับดึกทุกวันเจ้านายสงสารก็เลยรับเข้าทำงานด้วยกัน"

     เวลานี้ ถือว่า ครูเปาะ  เป็นผู้ที่มีความสามารถในการฝึกสุนัข  มีชื่อเสียงบุคคลทั่วไปรู้จัก  คิดจะตั้งศูนย์ฝึกสุนัขเองมั๊ยครับ?
     "การตั้งศูนย์ฝึก  ไม่ง่ายอย่างที่คิดนะครับ เจ้าของศูนย์ฝึกจะต้องเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง  เป็นที่ยอมรับของผู้เลี้ยงสุนัขทั่วไป  มีความชำนาญเรื่องการฝึกสุนัขเป็นอย่างดี  มีความสามารถพัฒนาการฝึกของครูฝึกสุนัขได้ และยังต้องมีความรู้เรื่อง การบริหาร  การตลาดเกี่ยวกับเรื่องสุนัขด้วย และถ้าจะให้เปิดเป็นศูนย์ฝึกที่ได้มาตรฐานระดับสากล และมีการสอบทุกภาคเรียน   กรรมการตัดสินการสอบจากสมาคมฯใน และต่างประเทศแล้ว  ทำได้ยากมากครับ  ซึ่งผมทำไม่ได้แน่นอน" ครูเปาะ (ครูฝึกสุนัขมหัศจรรย์) กล่าวในที่สุด...

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9