สัมภาษณ์พิเศษ
 

ครูนัท - ครูหมาย

"ครูฝึกสุนัขดีเด่น (หญิง) K-9 พัทยา"

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ  K-9  พัทยา   ได้มีการสอบประจำภาคเรียนที่ 20/2002 ( สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย )  เมื่อวันที่ 2/2/45 กรรมการตัดสิน Mr.Mrazek  Josef  ประธานสถาบัน O.G.V. - HUNDESCHULE  GABLITZ (สมาชิกสมาคมสุนัขโลก FCI) ประเทศออสเตรีย ครูหมาย   ครูผู้ฝึกสอนสุนัขพันธุ์โกเด้นรีทริฟเวอร์  เพศผู้  อายุ 8 เดือน ชื่อ "บงบง" เจ้าของ/ผู้ปกครอง  คุณเพิ่มศักดิ์  อ่ำพันธุ์  ได้เข้าร่วมการสอบแข่งขัน ในครั้งนี้ ในหลักสูตร Bgh 1 ( อ.โจ ) ประธาน O.G.v. ประเทศออสเตรียได้ตัดสินให้ "บงบง" ได้ 100/100 คะแนน (ครั้งแรกในประเทศไทย)

     "สุนัขเด็ก ๆ รับการฝึกได้เร็วกว่าสุนัขโต   สุนัขโตส่วนมากจะดื้อ  สมาธิสั้น  เราต้องมีวิธีการฝึกสุนัขที่ไม่คำนึงการแสดงออก  เรื่อง นั่ง - ชิด - หมอบ - คอย ของสุนัขมากจนเกินไป   สิ่งที่สำคัญในการสร้างความพร้อมให้สุนัข  ให้มีสมาธิที่ยาว และนิ่ง  ท่านอาจารย์บรรยง จะทำการวิเคราะห์ วิธีการฝึกสุนัขของครูฝึกแต่ละคน  รวมทั้งสุนัขที่เขาฝึกอยู่ว่า จะต้องปรับปรุง และแก้ไขอะไรบ้าง"

     ครูนัท  ครูผู้ฝึกสอนสอนสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ เพศผู้ ชื่อ "โอเว่น" (สีดำ) อายุ 11 เดือน  เจ้าของ/ผู้ปกครอง คุณเชษฐพงษ์  ศรีแสงไทยสุข   ได้เข้าร่วมการสอบแข่งขันในครั้งนี้ด้วย  ในหลักสูตร Bgh 1 ( อ.โจ ) ประธาน O.G.V. ประเทศออสเตรีย  ได้ตัดสินให้คะแนน "โอเว่น" ได้ 100/100 คะแนน  (ครั้งแรกในประเทศไทย)

     "ดิฉันได้นำสอบสุนัขมากว่า 20 ตัวแล้ว  สุนัขไม่เคยสอบตก  สำหรับ "โอเว่น" นั้น เป็นผลจากการพัฒนาการฝึกสุนัข โดยการเก็บรายละเอียดต่าง ๆจากสุนัขตัวก่อน ๆ งานฝึกสุนัขเป็นงานพัฒนาสมอง ทั้งตัวผู้ฝึก และสุนัข ครูฝึกและสุนัขมีความผูกพันซึ่งกันและกัน  เวลาที่สุนัขเรียนจบกลับบ้าน  ก็มีความผูกพันแอบไปนั่งร้องไห้คนเดียว"

     การเป็นครูฝึกสุนัขยากหรือไม่ครับ?
     "คิดว่ายาก   บังเอิญโชคดี ที่ได้มาอยู่ที่ K-9 พัทยา ซึ่งเป็นสถาบันที่มีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เรามีครูฝึกสุนัขรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ในด้านการฝึกมานานนับสิบปี   ผู้บริหารระดับสูง  มีความรู้ความสามารถในด้านการฝึกสุนัขมาก"

     ผู้บริหารโรงเรียนสุนัข  ควรจะมีคุณสมบัติอย่างไรครับ?
     "เจ้าของ/ผู้บริหารโรงเรียนสุนัขจะต้องมีความรู้สอบผ่านการสอบสุนัขจากสมาคมทั้งใน/ต่างประเทศ มีความสามารถสร้างทีมครูฝึกสุนัขอยู่ประจำตลอด 24 ชั่วโมง    ทางเอส.เจ.ฯ/K-9 จะไม่จ้างผู้ฝึกสุนัขจร  เพื่อมาทำงานชั่วคราวจากที่อื่น"

     เจ้าของสุนัขสามารถฝึกด้วยตัวเองได้มั๊ยครับ?
     "เจ้าของสุนัขสามารถฝึกสุนัขด้วยตัวเองได้ระดับหนึ่ง แต่คงจะสู้การส่งสุนัขให้เข้าโรงเรียนสุนัขมาตรฐานไม่ได้ ซึ่งโรงเรียนสุนัขที่มีมาตรฐานจะต้องมีหลักสูตรที่หน่วยงานรายการ/เอกชนยอมรับ บุคลากรครูฝึกสุนัขได้ใบรับรองการเป็นครูจากกระทรวงฯ  มีผลการสอบทุกภาคเรียนอย่างต่อเนื่อง  มีประวัติการทำงานที่ประสบความสำเร็จยาวนาน  จนเกิดความมั่นใจแก่เจ้าของสุนัขได้" 

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9