สัมภาษณ์พิเศษ
 
ครู ครูฝึก ครูฝึกสุนัข ผู้สอนสุนัข ผู้ฝึกสุนัข ดีเด่น K9 พัทยา
การฝึกสอนสุนัข รับฝึกสุนัข ศูนย์ฝึกสุนัข โรงเรียนฝึกสุนัข ในประเทศไทย
 

ครูนิวัฒน์    เกตุแจ้ (ครูยอด เยี่ยมยุทธ)

"หนึ่ง" ใน ครูฝึกสุนัข ดีเด่น K9 พัทยา

 

     ครูนิวัฒน์  เกตุแจ้  (ครูยอด เยี่ยมยุทธ) "หนึ่ง" ใน "ครูฝึกสุนัขดีเด่น" K9 อีกผู้หนึ่ง เป็นคนตำบลห้วยใหญ่   จังหวัดชลบุรี    จบการศึกษาจากโรงเรียนสัตหีบวิทยาคม ฐานะทางบ้านอยู่ในระดับปานกลาง  บิดามีอาชีพวิ่งรถสองแถวรับจ้าง   มารดาทำขนมขาย  เมื่อจบ ม. 3  ระหว่างนั้น  ครูนิวัฒน์  ประสบอุบัติเหตุ  ขาหัก ขณะเล่นฟุตบอล

     "ตอนนั้น  สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K9 พัทยา  มาตั้งหน้าบ้านผมพอดีเป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นสุนัขตัวโต ๆ เหมือนที่เคยเห็นในโทรทัศน์  ตอนนั้นผมขาหักก็ใช้ไม้เท้า 2 อัน  เดินยันมานั่งดูเขาฝึกสุนัขกันทุกวัน ตั้งแต่เช้า 9 โมงนานอยู่ประมาณครึ่งปี  ผมได้มีโอกาสรู้จักกับหัวหน้าเอก  ในสายตาของผม เขาฝึกสุนัขได้นิ่มมาก  ทำให้ผมรู้สึกอยากฝึกสุนัขได้อย่างเขาบ้าง  และคิดว่า  ผมก็ทำได้เหมือนกัน"

     ทำไม ครูนิวัฒน์ จึงมั่นใจว่าจะฝึกสุนัขได้ครับ?
     "ผมมีความมั่นใจว่า  ผมฝึกสุนัขได้แน่ เพราะว่าระหว่างที่ผมมานั่งดูอยู่ทุกวัน  ผมลองอ่านเกมวิธีการฝึกสุนัข ในกรณีต่าง ๆ  ถ้าตอนไหนไม่แน่ใจ หรือไม่เข้าใจ ผมก็จะพยายามถามครูเอก  ตอนที่เขามีเวลาว่าง  ทำให้ผมมีความเข้าใจ และมีความมั่นใจอยากฝึกสุนัขมากขึ้น  เมื่อผมได้มาทำงานที่นี่แล้ว  ผมก็ยังไม่มีโอกาสได้ฝึกสุนัขตามความใฝ่ฝันของผม  เพราะว่าระบบขั้นตอนการสร้างครูฝึกสุนัขของทางเอส.เจ.ฯ/K9 ผมต้องผ่านการทดสอบความอดทนโดยการทำงานจากระดับล่างไปก่อน"

     ส่วนสำคัญในการสร้างครูฝึกคืออะไร? มีความคิดเห็นอย่างไร?   ถ้ามีศูนย์ฝึกอื่นมาชวนไปทำงานด้วยครับ?
     "ส่วนที่สำคัญที่สุดในการสร้างครูฝึกของทาง K9 พัทยา คือ การพัฒนาเทคนิคการฝึกสุนัขให้มีความเหมาะสม  กับบุคลิกของครูฝึก และสุนัขแต่ละตัวที่ไม่เหมือนกัน ศูนย์ฝึกสุนัขที่เจ้าของศูนย์ฝึกไม่มีความรู้ในเรื่องของการฝึกสุนัขและไม่สามารถสร้างครูฝึกของตัวเองได้แล้วไปชวนครูฝึกสุนัขจากศูนย์ฝึกอื่น ๆ มาทำงานก็คงอยู่กันได้ไม่นาน  เพราะศูนย์ฝึกแต่ละแห่งมีเทคนิค วิธีการฝึกสุนัขในระดับที่ไม่เท่ากัน ทำให้เกิดการขัดแย้งอยู่ด้วยกันไม่ได้"

     มีความเห็นอย่างไรครับ เกี่ยวกับการบริหารที่นี่ครับ?
     "สิ่งที่สร้างความปลื้มปิติให้ผมเป็นอย่างมากก็คือ  ได้มาเรียนให้ผู้ใหญ่ทราบว่า ผมจะแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ท่านก็ได้ถามผมว่า จะจัดงานเลี้ยงเมื่อไหร่?  ผมบอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีเงิน ที่บ้านไม่มีทุน ไม่มีการจัดงาน ท่านบอกว่าไม่ได้ซิ! ชีวิตคนเราไม่ได้แต่งงานบ่อย ๆ เราเป็นคนพื้นที่อยู่แล้ว ควรจะจัดงานและมีงานเลี้ยง ต้องเป็นเลี้ยงโต๊ะจีนด้วย  จะช่วยออกค่าใช้จ่ายเรื่อง โต๊ะจีนให้10 โต๊ะ   ผมจึงนำเรื่องนี้ไปบอกคุณแม่ผม กับคุณแม่ของแฟนทราบ  ท่านทั้งสองต่างก็รู้สึกดีใจ และได้กรุณาช่วยเพิ่มโต๊ะจีนให้อีกท่านละ 10 โต๊ะ รวมเป็น30 โต๊ะ  กลายเป็นงานใหญ่อย่างไม่น่าเชื่อ"

     ผลงานที่ครูนิวัฒน์ ภาคภูมิใจมีอะไรบ้างครับ?
     "ผมได้ฝึกสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ชื่อ "ดาโน่" เป็นสุนัขไม่สมบูรณ์ผอมมาก ขาเสีย สะโพกไม่ค่อยดี  "ดาโน่" สอบ Sch H I (B)  ได้คะแนนถึง 98/100 ชนะเลิศการแข่งขันในการสอบ ภาคเรียนที่ 12/2001  (สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย) และตั้งแต่ทางเอส.เจ.ฯ/K9 ได้จัดสอบมา ผมได้นำสุนัขเข้าสอบแข่งขันมาแล้ว 15 ตัว  คะแนนเฉลี่ย 90/100 สอบผ่านทั้งหมดทุกตัวครับ"

 

สำนักงาน
กรุงเทพฯ

ชมรมฯ SJK9

สถาบันฝึก
สุนัขนานาชาติ


K9 พัทยา

ศูนย์พัฒนา
การฝึกสุนัข

K9 ศรีราชา

ศูนย์ฝึกสุนัข
TOP DOGS

ลาดบัวหลวง

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9