บทสัมภาษณ์พิเศษ

 

นาวาอากาศโททิพชัย  ทิพยุทธ์
หัวหน้าแผนกกำลังพล สำนักนโยบาย และแผนกลาโหม กระทรวงกลาโหม
รองนายกสมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย
(สสยท.)

"ผมเห็นว่า K9 พัทยา มีสถานที่ดี มีการจัดการ
และมีวิธีการฝึกที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อสุนัขที่มาฝึกมาก
เขาเป็นมืออาชีพจริง ๆ"

 

     สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) ได้คัดเลือกรองนายก สสยท. คนใหม่ น.ท.ทิพชัย ทิพยุทธ์ แทน พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร อดีตรองนายก สสยท. คนเก่าที่ได้หมดวาระตามกฎ และระเบียบของสสยท.

    
น.ท.ทิชัย  ทิพยุทธ์ เป็นชาวจังหวัดลพบุรี ปัจจุบันอายุ 39 ปี คุณพ่อรับราชการทหาร น.ท.ทิพชัย  มีความคุ้นเคยกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดมากว่า 30 ปี เพราะที่บ้านเมื่อตอนเด็กเลี้ยงไก่ไข่เป็นอาชีพเสริมพันกว่าตัว  และมีสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด เพศผู้  ชื่อ "โทนี่"  ทำหน้าทีคอยดูแลรักษาความปลอดภัยในบริเวณบ้าน และฟาร์มไก่
     "การเลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดที่ดีนั้น  ควรจะให้เขาได้รับการฝึกตั้งแต่สุนัขอายุประมาณ 3 เดือน จะฝึกด้วยตัวเอง หรือให้โรงเรียนเป็นผู้ฝึกก็ได้ แต่ถ้าผู้เลี้ยงไม่มีเวลา และต้องการให้สุนัขแสดงออกถึงความสามารถจริง ๆ ไม่ใช่แค่เฝ้าบ้าน หรือเป็นเพื่อนเล่น  เราควรจะให้ "มืออาชีพ" เป็นผู้ฝึกสอนให้ถูกวิธี เพราะเขาจะมีแนวทางในการฝึก และในการแก้ปัญหา  เนื่องจากสุนัขแต่ละตัวไอคิวไม่เท่ากัน"

     "โรงเรียนสุนัขที่ดีในความคิดเห็นของผมคือ มีผลงานดีตามมาตรฐานสากล มีความซื่อสัตย์ เมื่อโฆษณากับลูกค้าอย่างไร ต้องทำให้ได้ตามที่โฆษณาเอาไว้ โดยมีผลงานที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่า ทำได้จริง  เรื่องของสถานที่ก็มีความสำคัญเช่นกัน ควรจะมีบริเวณกว้างขวางเพียงพอ และมีความสะอาด ครูฝึกจะต้องมีความรู้จริงและมีจำนวนเพียงพอกับสุนัข สำหรับห้องนอนของสุนัขต้องมีมุ้งลวดกันยุง เพราะยุงเป็นพาหะของโรคพยาธิหนอนหัวใจ และก่อความรำคาญให้สุนัข สิ่งสำคัญที่สุดจะต้องมีระบบการจัดการด้านการฝึกที่ดี และต้องทำการสอบ หรือการวัดผลเพื่อตรวจสอบว่า สุนัขที่ฝึกจบแล้ว  มีความสามารถได้มาตรฐานสากล โดยกรรมการผู้ตรวจสอบควรมาจากสถาบันที่สังคมให้การยอมรับ การที่มีกรรมการจากสถาบันต่างประเทศมาร่วมการตัดสิน หรือตรวจสอบ จะทำให้เรามั่นใจว่า แนวทางในการพัฒนาการฝึกสุนัขให้เป็นสากล"

 

     "การเลี้ยงสุนัขก็เหมือนเราเลี้ยงลูกคนหนึ่ง เมื่อเราจะนำไปฝึกเปรียบได้กับการพาลูกไปเข้าโรงเรียน ซึ่งพ่อแม่ทุกคน ก็พยายามเลือกหาโรงเรียนที่ดี เขายอมวิ่งเต้นเสียเงินเสียทอง เพื่อให้ลูกได้ไปเรียนที่โรงเรียนดี ๆ ทำไม? ก็เพราะเขาหวังว่า โรงเรียนจะได้มอบสิ่งที่ดีให้กับลูกของเขา ผมเห็นว่า K9 พัทยา มีสถานที่ดี มีการจัดการและมีวิธีการฝึกที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อสุนัขที่มาฝึกมากเขาเป็นมือาชีพจริง ๆ ผมได้ยินชื่อเสียงของ อ.บรรยง มากว่า 20 ปีแล้ว ผมมีหนังสือ"จิตวิทยาการเลี้ยง และการฝึกสุนัขใช้งาน" ของโรงเรียนสุนัข เอส.เจ.ฯ ซึ่งเมื่อนำไปใช้ฝึกสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนที่บ้านก็ได้ผลดี"

 

     น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก สสยท. ได้กล่าวในที่สุดว่า...
     "สมาคมฯ  จะเน้นเรื่องการให้ความรู้แก่สมาชิก   และผู้ที่สนใจเรื่องการเลี้ยงและการฝึกสุนัขที่ถูกต้อง เพื่อให้สมาชิกได้สุนัขที่ดี ตามคุณสมบัติของสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด   ท่านที่สนใจได้ข้อมูลเพิ่มเติม  หรือต้องการสมัครเป็นสมาชิกของสมาคมฯ ติดต่อได้ที่ สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) โทร.02-279-3621 และ 02-619-7753 ในวัน และเวลาราชการ"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9