จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณเพิ่มศักดิ์  อ่ำพันธุ์

"เมื่อสุนัขทำได้อย่างไม่มีที่ติ  การตัดคะแนน
เป็นการไม่เป็นธรรมกับสุนัข"

 

     คุณเพิ่มศักดิ์   อ่ำพันธุ์  เจ้าของ/ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ โกลเด้นรีทิฟเวอร์ เพศผู้  อายุ 9 เดือน ชื่อ "บงบง"  ได้เข้าร่วมสอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขาเอส.เจ.ฯ/K9 (สุนัขเกิดในประเทศ และฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Bgh I  ภาคเรียนที่  20/2002 วันที่ 2/2/2545  กรรมการตัดสิน  Mr.Mrazek  Josef  (อาจารย์โจ) ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย ให้ "บงบง"ได้  100/100  คะแนน ( ครั้งแรกของประเทศไทย   ของหลักสูตร  Bgh I ประเทศออสเตรีย )

     "ขณะที่สอบอยู่  เอาใจช่วยอยู่ตลอด  อยากให้เขาทำได้ดี  แต่ก็กลัวเขาจะหลุดบ้าง เพราะวันนั้นมีผู้ปกครองสุนัขมาเป็นจำนวนมาก ผมไม่อยากจะคาดหวังอะไรมากนัก เพราะครูบอกแล้วว่า บงบง เพิ่มมาอยู่แค่ 4 เดือน การให้ลงสอบในครั้งนี้ ก็อยากจะให้เป็นประสบการณ์ของเขา ไม่อยากให้ผมคาดหวังในเรื่องคะแนนที่จะได้จากการสอบ  ผมก็หวังว่า  เขาน่าจะสอบผ่านด้วยคะแนน 75 - 80 ผมได้ทราบจากทาง K9 ภายหลังว่า 
"บงบง" คือสุนัขตัวแรกที่สอบผ่านหลักสูตร Bgh I  โดยได้คะแนนเต็ม 100/100"

    
อยากให้พูดถึง "บงบง" ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงเลยครับ?
     "ผมอยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเด้นฯ มานานแล้ว ผมเรียนจบมาจากฝรั่งเศส  จึงตั้งชื่อ "บงบง" ภาษาฝรั่งเศส ซึ่งแปลว่า ลูกกวาด  ผมกับ "บงบง" ใกล้ชิดกันมาก นอนในห้องด้วยกัน ผมอยากให้สุนัขที่ผมเลี้ยงเป็นเพื่อน เวลาไปไหนมาไหนด้วยกันได้  เขาเป็นสุนัขน่ารัก ซุกซน มีความร่าเริงตลอด ผมเห็นเขาเหมือนลูกคนสุดท้อง  ก็เลยต้องพาเข้าโรงเรียนฯ  สุนัขพันธุ์นี้มีความฉลาดมาก  ถ้าได้เข้าโรงเรียนฯ สุนัขดี ๆ  เราก็จะยิ่งเห็นความฉลาดของเขาเพิ่มมากขึ้น"

    
ทำไมจึงส่ง "บงบง" มาเรียนที่ K9 พัทยา ครับ?
     "เพื่อนของลูกสาวที่เลี้ยงสุนัข  เคยส่งสุนัขมาเรียนที่ K-9 พัทยา เขาชมว่า ที่นี่เป็นโรงเรียนสุนัขที่มีคุณภาพ  ผมก็ไปดูที่อื่นมาเหมือนกัน แต่เมื่อมาเปรียบเทียบแล้ว  เมื่อเราเลี้ยงมาดี ก็น่าจะหาที่เรียนดี ๆ ให้  เหมือนกับการที่เราส่งลูกไปเรียนยังต่างประเทศ ผมจึงตัดสินใจขอจองที่เรียนไว้ก่อน เพราะนักเรียนที่นี่เต็มอยู่ตลอด  จุดเด่นของ K9 พัทยา หลักสูตรได้มาตรฐาน มีการสอบเราจองหรือเลือกครูฝึกได้  ทำให้เรามั่นใจมากกว่าการเรียนโดยไม่มีการสอบ"

    
"บงบง" อยู่ที่นี่เคยเจ็บป่วยบ้าง หรือเปล่าครับ?
     "ไม่เคยเจ็บป่วย   ตรงกันข้ามสุขภาพเขาแข็งแรง  ร่าเริง  และก็ซุกซนเหมือนเดิม  เวลาผมพูดอะไรเขาก็ฟัง รู้สึกว่าเขาจะเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ ถ้าเทียบตอนที่อยู่กับเรา หรืออยู่กับครู  พฤติกรรมของเขาเปลี่ยนไปเยอะมาก"

     ครูสมหมาย ครูผู้ฝึกสอน ได้พูดถึง "บงบง" ว่า.....
     "บงบง  เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง  ขี้เล่น  เรื่องการสอบสุนัขเราจะหวังแต่เรื่องคะแนนคงไม่ได้ วันสอบกับวันฝึก อาจจะไม่เหมือนกัน แต่ปรกติทุกวันสุนัขทุกตัวที่ฝึกอยู่ ก็ทำได้ดีมากอยู่แล้ว การที่ "บงบง" ได้คะแนนเต็ม  แสดงถึงความสนใจของสุนัขที่มีต่อครูฝึก จนสามารถแสดงออกมาให้ทุกคนได้เห็นในวันนั้น  ดิฉันรักและภูมิใจในตัวเขามาก...."

    
Mr.Mrazek  Josef (อ.โจ)กรรมการตัดสินได้ชี้แจงว่า....
     "สุนัขชื่อ  "บงบง"  ทำได้ดีมากทุกขั้นตอน   สมบูรณ์แบบ  จนหาที่ตัดคะแนนไม่ได้เลย เมื่อสุนัขทำได้อย่างไม่มีที่ติ  การตัดคะแนน เป็นการไม่เป็นธรรมกับสุนัข"

    
คุณเพิ่มศักดิ์    อ่ำพันธุ์     ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งผู้จัดการ   บริษัท  Property Care Services (Thailand) Limited

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9