จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณทองพจน์  สรนันต์ศรี

"สุนัขต้องอยู่กับเรามากกว่า 10 ปี
จึงควรให้เขามีการศึกษา"

 

     คุณทองพจน์  สรนันต์ศรี เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ ชื่อ แสนดี เพศผู้ อายุ 10 เดือน ได้สอบผ่านการแข่งขัน เอส.เจ.ฯ/K9  (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) หลักสูตร Bgh II  ภาคเรียนที่ 25/2002 เมื่อวันที่ 15/9/45  ด้วยคะแนน  87/100  กรรมการตัดสิน น.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก GDAT

   
  ขณะที่ "แสนดี" กำลังสอบรู้สึกอย่างไรบ้างครับ?
     "ผมรู้สึกไม่ค่อยดีเลยตอนที่เขาทำผิดพลาด 2 ครั้ง แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะสุนัขพันธุ์นี้จะมีนิสัยเป็นผู้ใหญ่เต็มที่ เมื่ออายุ 3 ปี ตอนนี้เขายังเด็กเกินไป"

    
ทำไมถึงเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ครับ?
     "ผมมีลูกอยู่ 3 คน น้องนต อายุ 13 น้องเบส อายุ 12 น้องดา อายุ 8 ขวบ พวกลูก ๆ รบเร้าผมมาหลายปีว่า อยากจะเลี้ยงสุนัขกัน ตอนเด็กผมเคยเลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอด ผมศึกษาจากแหล่งข้อมูลหลาย ๆ แห่ง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์  เหมาะกับลักษณะครอบครัวผมมาก"

    
เคยพา "แสนดี" ไปเที่ยวบ้างหรือเปล่าครับ?
     "ครอบครัวเราจะพาเขาไปเที่ยวชายทะเลก่อนจะส่งมาเรียนที่นี่ ปกติแล้วเด็ก ๆ จะพาไปเดินเที่ยวแถวบ้านในช่วงวันหยุด บางทีผมก็พาไปเดินเล่นที่สนามของโรงเรียน"

   
  เคยลองฝึก "แสนดี" ด้วยตัวเองบ้างหรือเปล่าครับ?
     "ผมศึกษาจากอินเทอร์เน็ท ถ้าเจ้าของเลี้ยงเอง ฝึกเองได้จะเป็นการดีมาก แต่เราไม่รู้ว่าจะไปหาเทคนิคการฝึกได้จากไหน ผมคิดว่า การส่งสุนัขเข้า ร.ร. จะเป็นการได้ผล แต่เราจะเลือก ร.ร. ที่มีหลักสูตรที่ได้มาตรฐาน ไม่ฝึกสุนัขด้วยความรุนแรง เพราะจะทำให้สุนัขมีแต่ความกลัว สุนัขควรจะเรียนรู้ด้วยความรัก และความนับถือในตัวผู้ฝึก"


   
  จุดประสงค์ที่ส่ง "แสนดี" เข้า ร.ร. สุนัข ครับ?
      "เมื่อเราเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์แท้ที่มีความฉลาด นิสัยดี ไม่เคยทำข้าวของเสียหาย ไม่เคยสร้างปัญหาให้เรา "สุนัขต้องอยู่กับเรามากกว่า 10 ปี จึงควรให้เขามีการศึกษา" เขาจะได้มีระเบียบ เพราะอีกหน่อยเพื่อน ๆ ของลูกต้องมาเที่ยวที่บ้าน มันเป็นความภาคภูมิใจของเด็ก ๆ ถ้าสามารถพูดคุยกับสุนัขแล้วสุนัขเข้าใจ"

    
เราควรมาดู ร.ร. สุนัข ก่อนตัดสินใจหรือไม่ครับ?
      "ผมว่า ควรจะมาดูด้วยตัวเองดีกว่าครับ ผมเข้าไปดูถึงโรงนอนของสุนัข สนามฝึก ฯลฯ ที่ K9 พัทยา มีสุนัขเต็มอยู่ตลอดเวลา ผมต้องจองที่เรียน และรอคิวอยู่นาน การเลือก ร.ร. ให้สุนัข เราควรมีความละเอียด และรอบคอบ"

    
เหตุผลที่ตัดสินใจเลือก K9 พัทยา ให้ "แสนดี" ครับ?
     "ผมมีความประทับใจในบุคลากร พวกเขาผ่านการอบรมมาดี ในเรื่องกิริยามารยาท วันแรกที่ผมเอา "แสนดี" มา ผมจะถามรายละเอียดต่าง ๆ เยอะมาก หลังจากนั้น ผมจะโทรมาเกือบทุกวัน เพราะเป็นห่วงเขา แต่ทางเจ้าหน้าที่ครูฝึก K9 พัทยา ก็ทำให้ผมสบายใจหายวิตกกังวล"

    
การสอบมีความจำเป็นต่อสุนัขที่เรียนจบอย่างไรครับ?
     "คำว่า สอบ มันก็มีความหมายชัดเจนอยู่แล้ว การสอบมีไว้เพื่อวัดมาตรฐาน ข้อสำคัญคือ มาตรฐานของ ร.ร. มีขนาดไหน และเราจะรู้ว่ามาตรฐานของตัวสุนัขของเราอยู่ระดับใด ร.ร. สุนัขที่มีมาตรฐาน ควรจัดให้มีการสอบสุนัขที่เรียนจบ"

     
คุณทองพจน์ สรนันต์ศรี ทำงานในบริษัทเกี่ยวกับการผลิตสินค้าอิเลคทรอนิกส์ส่งออก 100% สินค้าระดับ "ไฮเทคโนโลยี" เป็นบริษัทแนวหน้าระดับโลก

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K9