จากใจผู้ปกครองสุนัข
 

คุณปราชญ์  ไชยะคำ

"แม้ที่นี่เราจะฝึกช้างได้ แต่ฝึกโกลดี้ไม่ได้"

 

     คุณปราชญ์  ไชยะคำ เจ้าของ/ผู้ปกครอง สุนัขพันธุ์โกลเด้นรีทริฟเวอร์ เพศผู้ อายุ 8 เดือน ชื่อ "โกลดี้" ได้เข้าสอบการแข่งขัน เอส.เจ./K9 (สุนัขเกิดในประเทศและฝึกโดยครูฝึกคนไทย) ชนะเลิศ สุนัขหลักสูตร Bgh 1 ด้วยคะแนน 94/100 ภาคเรียนที่ 25/2002 เมื่อวันที่ 15/9/45 กรรมการตัดสิน น.ท.ทิพชัย ทิพยุทธ์ รองนายก GDAT

     "ปราชญ์ดีใจ และตื่นเต้นมากที่ "โกลดี้" สอบแข่งขันชนะเลิศในรุ่น Bgh 1 เหตุผลที่ปราชญ์ไม่ได้มาในวันสอบ เพราะเคยเอาแผ่นซีดีเกี่ยวกับการสอบสุนัขของทาง K9 พัทยา มาศึกษา ตอนที่ปราชญ์เอา "โกลดี้" มาสมัครเรียนตั้งแต่วันแรก ทางเจ้าหน้าที่ K9 พัทยา บอกว่าถ้าเจ้าของสุนัขจะมาในวันสอบของสุนัข ต้องอย่างให้สุนัขรู้ตัวก่อน เพราะจะทำให้สุนัขตื่นเต้นเกินไป ปราชญ์ก็เลยตัดใจไม่ไปดีกว่า ทั้ง ๆ ที่อยากจะเห็นว่าเขาจะสอบผ่านหรือไม่ แต่พอรู้ว่าสอบผ่านและได้ที่ 1 ด้วย ก็ดีใจมาก ๆ จนพูดไม่ถูก"

  
   ทำไมคุณปราชญ์เลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์โกลเด้นฯครับ?
     "ชอบสุนัขพันธุ์นี้มานานแล้วค่ะ  เค้าเป็นมิตรกับคน นิสัยไม่ดุ เคยดูในหนัง เห็นสุนัขพันธุ์นี้เล่นแล้วน่ารักดี จึงได้ซื้อหนังสือมาศึกษาก่อน สำหรับ "โกลดี้" ปราชญ์ได้มาจากฟาร์มสุนัขชื่อ "น้องนุ่น" ฟาร์มสุนัขในพัทยาค่ะ ตอนที่เอามาเลี้ยงอายุ 3 เดือน และที่ส่งเข้าโรงเรียนไม่ใช่เพราะดื้อนะค่ะ แต่อยากให้ "โกลดี้" ฉลาดมากขึ้นอีก"

    
เหตุผลที่ส่ง "โกลดี้" มาเรียนที่ K9 พัทยา ครับ?
     "ได้ยินชื่อเสียงมานานแล้วและเคยขับรถผ่านด้วยภายใน K9 พัทยา สถานที่กว้างขวาง โรงนอนสุนัขสะอาดดีมากและยังมีมุ้งลวดทำให้ยุงเข้าไปกัด "โกลดี้" ไม่ได้"

   
  คาดหวังในการเรียนของเขาแค่ไหนครับ? 
     "เพราะก่อนที่ปราชญ์จะพา "โกลดี้" ไปโรงเรียนที่ K9 พัทยา เราอยากจะให้ "โกลดี้" มีระเบียบ มีสังคมกับเพื่อนสุนัข สื่อสารกับคนในครอบครัวได้ รักต้นไม้ เพราะที่ปางช้างเรามีต้นไม้สวย ๆ เยอะ หลังจากผ่านการฝึกมาแล้วจาก K9 พัทยา นิสัยเดิม ๆ ของเค้าก็ยังอยู่ครบ น่ารัก ขี้เล่น แต่พอเราบอกอะไร "โกลดี้" ก็เข้าใจรีบทำเพื่อเอาใจเรา เดี๋ยวนี้เค้าไม่ทำลายต้นไม้ และข้าวของอีกเลย เวลาเราเล่นกัน บางทีเค้าก็วิ่งหรือกระโดดโลดเต้น เค้าจะคอยคาบของที่เราโยนไปแล้วเอามาเล่นกับเรา ปราชญ์คิดว่า สุนัขเป็นเพื่อนที่ดี ดีกว่าคนบางคนเพราะสุนัขหลอกเราไม่เป็น"

    
หมู่บ้านช้างพัทยา เปิดมานานเท่าไหร่แล้วครับ?
     "หมู่บ้านช้างพัทยาเปิดมาแล้วประมาณ 30 ปี เรามีการแสดง การฝึกช้างลากซุงในป่า ยกไม้ ชักกะเย่อช้าง ช้างเล่นบาสเกตบอล เรามีโปรแกรมรับนักท่องเที่ยว ขี่ช้างเข้าป่า ล่องน้ำ จากนั้นพาเดินป่า ล่องแพ ขี่เกวียน เรามีช้างทั้งหมด 40 กว่าเชือก คุณพ่อไพรัตน์  ไชยะคำ ได้ผ่านการฝึกช้างมาแล้วนับเป็นพันเชือก แม้ที่นี่เราจะฝึกช้างได้ แต่ฝึก "โกลดี้" ไม่ได้ เพราะช้างไม่เหมือนสุนัข ช้างตัวโตกว่า เราดุได้ ตีเขาได้ ช้างไม่เจ็บเพียงแค่รู้สึกเท่านั้น แต่การฝึกสุนัขซึ่งตัวเล็ก ต้องใช้ความอ่อนไหวมากกว่าในการฝึก"

    
สุนัขที่เรียนจบแล้วจำเป็นต้องสอบหรือไม่ครับ?
     "มีความจำเป็นมาก ๆ เลยค่ะ เหมือนกับคนเราเป็นนักเรียน ก็ต้องมีการสอบวัดผลว่า เรียนรู้อะไรบ้าง เช่นเดียวกันกับการเรียนของสุนัข"

    
คุณปราชญ์  ไชยะคำ  จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซนจอห์น  ขณะนี้กำลังเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศออสเตรเลียในสาขา Tourism Management

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9