บทสัมภาษณ์พิเศษ

 

Mr.Mrazek  Josef
ประธานสถาบัน
O.G.V.-HUNDESCHULE GABLITZ
ประเทศออสเตรีย


"K-9 พัทยาได้มาตรฐานสากล"

 

     Mr.Mrazek  Josef ประธานของสถาบัน O.G.V.ประเทศออสเตรีย ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการฝึกสุนัข  มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี อ.โจ ได้มาเป็นที่ปรึกษาให้กับ ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9 จากการที่ได้เดินทางมาเป็นกรรมการตัดสิน  สอบแข่งขันการฝึกสุนัขอารักขา เอส.เจ.ฯ/K-9 ภาคเรียนที่ 5/2000 ณ.สนามสอบสถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9

     ฝ่ายประชาสัมพันธ์ได้ถามถึงความเห็นของ  Mr.Mrazek  Josef ที่มีต่อ K-9 พัทยา ซึ่งได้รับคำตอบจาก Mr.Mrazek  Josef ว่า
     "K-9 พัทยา เปลี่ยนไปมาก เปลี่ยนไปถึง 100% เลยทีเดียว และครูฝึกก็ได้มีการพัฒนาดีขึ้นมาก เรื่องสถานที่ก็กว้างขวาง"

     พอที่จะเทียบชั้นกับโรงเรียนสุนัขในประเทศออสเตรียได้หรือไม่ครับ?
     "เทียบชั้นได้สบายมาก หากจัดอันดับ ผมให้ K-9 พัทยา ติดอันดับ 1 ใน10 โรงเรียนสุนัขยอดเยี่ยมที่ได้มาตรฐานสากลเลยครับ"

     การจัดสอบสุนัขที่เรียนจบไปแล้ว Mr.Mrazek  Josef เห็นว่ามีความจำเป็นมากน้อยเพียงใดครับ?
     "การสอบมีความจำเป็นมาก  เพราะเป็นการวัดผลว่า  สุนัขตัวที่เรียนจบแล้วมีความสามารถเพียงใด เหมือนกับเด็กเรียนหนังสือ  เมื่อเรียนจบแล้วจะต้องสอบ ในออสเตรียมีกฎหมายบังคับว่า  เจ้าของสุนัขทุกคนจะต้องนำสุนัขไปฝึก ฝึกจบก็ต้องลงสนามสอบ สุนัขที่ไม่ได้ผ่านการฝึกจะมีอันตรายต่อคนอื่น ๆ มาก ผมอยากแนะนำคนไทยที่เลี้ยงสุนัข กรุณานำสุนัขไปฝึก อย่าได้เลี้ยงสุนัขแบบเลยตามเลย  หรือเพียงให้อาหารไปวัน ๆ ควรให้สิ่งที่มีความจำเป็นกับสุนัข  เทียบเท่ากับอาหารนั่นก็คือ การฝึก"

     เราควรจะฝึกสุนัขด้วยตัวเอง หรือมอบหน้าที่การฝึกให้กับทางโรงเรียนสุนัขครับ?
     "ผมเห็นว่า ควรจะมอบให้เป็นหน้าที่ของโรงเรียนสุนัขดีกว่า  เพราะเจ้าของไม่รู้เทคนิคของการฝึก หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นมันจะแก้ไขลำบาก และเจ้าของสุนัขจะไม่มีเวลาฝึกสุนัขได้ตลอดเวลา ซึ่งสุนัขต้องการเรียนรู้ที่เป็นเวลาสม่ำเสมอ ( เรียนเป็นเวลานั่นเอง ) โรงเรียนสุนัขเขาทำเป็นอาชีพ จึงสามารถฝึกสอนได้ตลอดเวลา   หรือตามตารางที่กำหนดเอาไว้   และการฝึกสอนจะกระทำอย่างถูกวิธี ไม่ทำให้สุนัขเสีย"

 
คุณทราบหรือไม่ว่า
การฝึกสุนัขตามมาตรฐานทั่วโลก
ทำกันอย่างไร?? คลิ๊ก

     การให้สุนัขกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง  ที่มีความสูงมาก ๆ ในประเทศออสเตรียนิยมทำกันหรือไม่ครับ?
     "ในเมื่อออกมาเป็นข้อกำหนด  เราจะต้องทำตามอย่างเคร่งครัด  แต่จะต้องดูด้วยว่า สุนัขอายุเท่าไร?  เพราะสุนัขที่มีอายุน้อยเกินไป หากให้กระโดดข้ามเครื่องกีดขวางที่มีระดับความสูงมาก ๆ เทียบเท่าสุนัขใหญ่  มันจะเป็นอันตรายต่อสุนัขมาก ครูฝึกจะต้องมีความรู้และมีประสบการณ์พอสมควร เคยเห็นมาเหมือนกัน ครูฝึกต้องการเอาใจเจ้าของสุนัข เลยพยายามเคี่ยวเข็ญให้สุนัขทำในสิ่งที่เป็นอันตราย สุดท้ายสุนัขก็ได้รับบาดเจ็บ มันเป็นเรื่องที่ไม่คุ้มกันเลย สิ่งใดที่ทำลงไปแล้ว  มีเรื่องของการเสี่ยงทำให้สุนัขบาดเจ็บเข้ามาเกี่ยวข้อง  โรงเรียนสุนัขในประเทศออสเตรียจะไม่ทำเด็ดขาด"  Mr.Mrazek Josef  ประธานของสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรียกล่าว

 

     อ.บรรยง  ธนทวิกร ประธานชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9ได้กล่าวว่า
     "การทำงานของ K-9  จะไม่หยุดเพียงแค่นี้ แม้ว่าทาง  Mr.Mrazek  Josef  ประธานของสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย จะยกย่องว่า  เรามีมาตรฐานระดับสากลแล้วก็ตาม เพราะจุดมุ่งหมายของชมรมฯ เอส.เจ.ฯ/K-9 นั้นคือ ความพึงพอใจของผู้ปกครองสุนัขทุกคนที่ส่งสุนัขมาเรียนกับเราแล้วจบออกไปเป็นสุนัขที่มี "คุณภาพ" สูงสุด"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9