สัมภาษณ์พิเศษ
 

Mr.Marzak  Josef
ประธานสถาบัน O.G.V. ประเทศออสเตรีย


"สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว (พิษณุโลก) สุนัขสากล"

 

     สถาบันฝึกสุนัขนานาชาติ K-9 พัทยา ได้จัดการสอบแข่งขันสุนัขอารักขาเอส.เจ.ฯ/K-9  ( สุนัขเกิดในประเทศ ฝึกโดยครูฝึกคนไทย ) ประจำภาคเรียนที่ 12/2001  เมื่อวันที่  4/2/2544    กรรมการตัดสิน อ.โจ ประธานสถาบัน และคณะกรรมการตัดสิน O.G.V.ประเทศออสเตรีย ร่วมด้วยน.ท.ทิพชัย  ทิพยุทธ์ รองนายก  สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดแห่งประเทศไทย (สสยท.) สุนัขที่เข้าสอบแข่งขันจำนวน  16  ตัว   สามารถสอบผ่านหลักสูตรต่าง ๆ ตามมาตรฐานสากลได้คะแนนโดยเฉลี่ย 90/100 ขึ้นไป

     คุณธิดา  กองราพงษ์  ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ชื่อ "ของขวัญ"สามารถสอบผ่านหลักสูตร Bgh 1 คะแนน "ชนะเลิศ" สูงสุด 99/100
     "ดิฉันมั่นใจในความฉลาดของ "ของขวัญ" ว่า  เขาสอบผ่านได้แน่ และมีความเชื่อมั่นในตัวของครูเอก ( ครูฝึก ) ว่า มีความชำนาญในการฝึกสุนัขพันธุ์บางแก้ว     แต่ที่คาดไม่ถึงก็คือ  คะแนนที่ออกมาสูงสุดถึงขนาดนี้   ก็คงจะให้"ของขวัญ" เรียนต่อไปให้สูงที่สุดเท่าที่เขาจะมีความสามารถเรียนได้"

     คุณเพชลดา  นาคทอง  ผู้ปกครองสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ชื่อ "สิงห์โต"สามารถสอบผ่านหลักสูตร Sch H I (B) ได้คะแนน 97/100  ( รองชนะเลิศอันดับที่ 2 )
     "ขณะสอบเครียดมาก  กรรมการดูจริงจังกับการตัดสินใจมาก ไม่ได้คาดหวังในตัว "สิงห์โต" กลัวแต่ว่า เขาจะทำไม่ได้  เพราะตอนที่อยู่บ้านเขาซนมากแต่พอคะแนนสอบออกมา ดีใจจนพูดไม่ออก   ที่พูดกันว่า สุนัขที่มาเข้าโรงเรียนฝึกแล้วจะลืมเจ้าของ  จากประสบการณ์ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง กลับจะทำให้สุนัขรักและหวงเจ้าของมากกว่าที่อยู่ใกล้กันทุกวันเสียอีก"

     Mr.Marzak  Josef ( อ.โจ ) ได้กล่าวว่า....
     "สุนัขไทยบางแก้ว  มีความสวยงาม  เหมาะที่จะเป็นสุนัขครอบครัว  มีความสามารถไม่แพ้สุนัขพันธุ์อื่น   สามารถทำคะแนนในการสอบเทียบเท่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ เป็นที่ประทับใจผมมาก"

     อาจารย์บรรยง  ธนทวิกร
     "แต่ก่อนไม่ค่อยมีสุนัขไทยบางแก้วมาฝึกมากนัก ตั้งแต่สุนัขไทยบางแก้ว ชื่อ "สี่แปด"  สุนัขชนะเลิศในการสอบแข่งขัน Sch H I (B) คะแนน 91/100 ประจำภาคเรียนที่ 10/2000 เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2543 ทำให้มีสุนัขไทยบางแก้ว มารับการฝึกมากขึ้น  ในสภาพสังคมเศรษฐกิจของประเทศไทยในขณะนี้  ถ้าสุนัขไทยบางแก้ว   สามารถนำมาฝึกให้เป็นสุนัขสะกดรอย  ตามหายาเสพติดได้ทำให้เรามีเอกลักษณ์ความเป็นไทย   และลดการนำเข้าสุนัขพันธุ์ต่างประเทศ สุนัขไทยบางแก้วเป็นสุนัขเลี้ยงง่าย  ราคาไม่แพง  ไม่ต้องดูแลมาก  ไม่มีปัญหาเรื่องขา  ไม่ต้องพาไปออกกำลังกาย ไม่ต้องกินยาบำรุงเยอะ และมีความทนทานต่อโรคในบ้านเราสูง เพราะเป็นพันธุ์พื้นบ้าน เราลองมาคิดกันว่า  ถ้าหากว่า ชาวต่างประเทศ ลงจากเครื่องบินในสนามบินดอนเมือง แล้วพบสุนัขไทยบางแก้วกำลังทำงานค้นหายาเสพติด  หรือตามสถานีตำรวจทุกแห่ง มีสุนัขไทยบางแก้วประจำอยู่ เพื่อการตรวจยาเสพติดที่กำลังระบาดอยู่ ชาวบ้านทั่วไปก็สามารถเลี้ยงสุนัขไทยบางแก้ว เป็นอาชีพเสริม เราไม่จำเป็นต้องสั่งสุนัขพ่อพันธุ์จากต่างประเทศเข้ามา  แต่เรากลับจะส่งออกสุนัขไทยบางแก้วไปยังต่างประเทศ ผมอยากให้ชมรมฯ และสมาคม  ที่เกี่ยวข้องกับสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว  ช่วยกันผลักดันความฝันนี้ให้เป็นความจริง จะเป็นผลประโยชน์ต่อประเทศไทย..."

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9