สัมภาษณ์พิเศษ
 

สุนัขไทยบางแก้วกัดเจ้าของเสียชีวิต!!!

"ผมอยากเห็นสุนัขให้แน่ใจว่า เป็นบางแก้วแท้หรือเปล่า?"

 

     ข่าวที่ปรากฏอยู่บนหน้า 1 หนังสือพิมพ์รายวัน "ไทยรัฐ" ฉบับประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2545 "สุนัขไทยบางแก้ว" กัดเจ้าของจนเสียชีวิต บุคคลในวงการสุนัขไทยบางแก้วต่างให้ความเห็นว่า เกิดจากการเลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง!

     คุณกมล  สายสร้อยเงิน นายทะเบียนชมรมผู้พัฒนาสุนัขไทยบางแก้ว จังหวัดพิษณุโลก เจ้าของคอกสุนัขไทยบางแก้ว  "ศรีพิษณุ"  เปิดดำเนินการมาแล้วประมาณ 12 ปี
     "ผมชอบนิสัยสุนัขไทยบางแก้ว ที่รักเจ้าของ หวงถิ่นที่อยู่ ฉลาด ดุ  และสุนัขพันธุ์นี้รักอิสระ จำแม่น  การเลี้ยงดูสุนัขไทยบางแก้วอย่ากักขังนาน ๆ ส่วนที่ยังมีนิสัยเป็นสุนัขป่าอยู่นั้น คือ การหวงอาหาร หวงตัวเมีย และถ้าตกใจจะกัดทันที ไม่ชอบให้คนมารังแก สุนัขไทยบางแก้ว สามารถฝึกได้ แต่ถ้าต้องการส่งสุนัขไทยบางแก้วไปเข้า ร.ร. ก็ควรจะเลือก ร.ร. ที่มีประสบการณ์ และที่สำคัญต้องไม่ฝึกด้วยวิธีรุนแรง บังคับ หลังจากเรียนจบแล้ว มีการวัดผลว่าจบมาจริงมั๊ย?"

     ร.ท.นิพนธ์  คงเมือง หัวหน้ากรรมการคัดพันธุ์ชมรมผู้พัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว จังหวัดพิษณุโลก...
     "จริง ๆ แล้ว สุนัขทุกสายพันธุ์มีความดุอยู่แล้ว แต่จะดุขนาดไหน? ขึ้นกับสายพันธุ์ของสุนัข และการเลี้ยงดู รวมถึงประสบการณ์ของสุนัขที่ได้รับ  เช่น  ถูกตี ถูกรังแก  ถูกกักขัง  ถูกข่มขู่  ผมคิดว่าสุนัขไทยบางแก้ว ไม่น่ากัดคนถึงตายเพราะไม่ใช่สุนัขที่กัดไม่ปล่อย หรือกัดจนฉีกขาด  ส่วนเรื่องการฝึก ผมเป็นทหาร ได้เคยทราบ และเคยเห็นเรื่องการฝึกสุนัขสงคราม  เขาค่อนข้างต้องมีการบังคับ มีกฎเกณฑ์ให้สุนัขกลัว และเชื่อฟัง โดยการฝึกให้ทำซ้ำ ๆ ซาก ๆ ซึ่งสุนัขจะต้องแม่นยำต่อคำสั่ง ผมชอบวิธีการฝึกสุนัขของ K-9 พัทยา ที่เขาจะฝึกด้วยการเล่น จูงใจ ทำให้สุนัขมีความกระตือรือร้น มีความสุข กล้าแสดงออก"

     คุณปทุม  คงเจริญ ประธานชมรมผู้พัฒนาสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว จังหวัดพิษณุโลก...
     "จริงอยู่นิสัยสุนัขพันธุ์นี้ผมเห็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ ถ้าใครไปตี หรือด่าเขา เขาจะจำจนตาย ผิดกับสุนัขพันธุ์อื่น   อาผมอยู่บ้านติดกัน เวลาที่สุนัขผมวิ่งผ่านอาชอบไปด่า ผมเห็นกับตาผมเลย วันหนึ่งมีคนมานั่งคุยกัน 10 คนที่บ้านผม มันจ้องแต่อาผมคนเดียว พออาเผลอมันเล่นงานทันที แต่ข่าวที่สุนัขบางแก้วที่กัดเจ้าของตาย ผมอยากเห็นสุนัขให้แน่ใจว่า เป็นบางแก้วแท้หรือเปล่า? เท่าที่เรารู้ตามข่าว สุนัขถูกเลี้ยงล่ามโซ่อยู่ตลอดเวลา วันนั้นสุนัขอาจจะหลุด แล้วเจ้าของต้องการจับไปล่าม สุนัขก็เลยกัด เพราะมันไม่ต้องการจะถูกล่ามโซ่ก็ได้ คงจะไม่ใช่กัดเพราะดุ หรืออาฆาต และเจ้าของมีอายุมาก ป่วยอยู่หลายโรค ซึ่งอาจจะเสียชีวิตด้วยความตกใจ"

     คุณพิชัย  แย้มรักบุญ ประธานชมรมผู้อนุรักษ์ และพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว จังหวัดพิษณุโลก...
     "แต่ก่อนงานประกวดสุนัขทั่วไปจะมีแต่สุนัขพันธุ์ต่างประเทศต่าง ๆ ไม่มีสุนัขไทยบางแก้วเข้าร่วมประกวดด้วย ในปัจจุบันการจัดงานประกวดสุนัขงานไหนงานนั้น จะต้องมีสุนัขไทยบางแก้วเข้าประกวดทุกงานไป เราได้มีการรวมตัวจากชมรมต่าง ๆ ร่วมกันจัดตั้ง "สมาคมส่งเสริมอนุรักษ์ และพัฒนาสุนัขไทยบางแก้วในประเทศไทย" เพื่อให้ความรู้  ความเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยงดูสุนัขไทยบางแก้ว ทั้งด้านสายพันธุ์ที่ดี และการเลี้ยงดูที่ถูกต้อง   เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่ปรากฏเป็นข่าว   ส่วนผู้เลี้ยงสุนัขที่นิยมเดินทางมาหาซื้อสุนัขไทยบางแก้วที่จังหวัดพิษณุโลกนั้น เนื่องจากสุนัขไทยบางแก้วเป็นเอกลักษณ์ของพิษณุโลก และผู้เลี้ยงเชื่อถือในใบพันธุ์ประวัติของเรา"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9