สัมภาษณ์พิเศษ
 

นสพ.บุญชู ทองเจริญพูลพร
กรรมการผู้จัดการ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ

 "โรงพยาบาลสัตว์ที่ทันสมัย
ได้มาตรฐานที่สุด ในย่านสุขุมวิท"
 

 

     การเลี้ยงสุนัขที่ถูกต้อง นอกจากจะมีสุนัขพันธุ์ที่ดี ได้มาตรฐานสากลแล้ว การเลือกให้อาหารที่มีคุณค่า การเลือกสถานที่ฝึกที่ดี  และยังมีสิ่งที่มีความสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ การเลือกสถานพยาบาลที่ดี เพื่อสุขภาพ และการรักษาโรคด้วย สถานพยาบาลสุนัขที่ดีนั้นควรจะมีลักษณะอย่างไร  เราขอแนะนำให้ท่านผู้ปกครองสุนัขรู้จักโรงพยาบาลสัตว์ที่ "ทันสมัยได้มาตรฐานที่สุด ในย่านสุขุมวิท"

     โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อสถานพยาบาลสัตว์เลี้ยงทุกชนิด สถานที่กว้างขวาง ถูกสุขลักษณะเครื่องมือการแพทย์ที่ทันสมัยมาก ตั้งอยู่ในซอยทองหล่อ (สุขุมวิท 55) โทร. 02-712-6301 นสพ.บุญชู ทองเจริญพูลพร กรรมการผู้จัดการ ได้ก่อตั้งโรงพยาบาลสัตว์แห่งนี้เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2537 ....
     "คุณหมอส่วนใหญ่ที่นี่มาจากโรงพยาบาลสัตว์จุฬาฯ และมีอาจารย์ซึ่งมีความเชี่ยวชาญมาดูแลที่นี่ด้วย เราเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ขีดความสามารถในการรับรักษาได้จำนวนทั้งสิ้น 150 ตัว ตัวอาการมีด้วยกันทั้งสิ้น 5 ชั้น ชั้นดาดฟ้าเราใช้เป็นที่ออกกำลังของแมวกับสุนัข ซึ่งเจ้าของฝากให้เราช่วยดูแล พื้นที่รวมทั้งหมด 500 กว่าตารางเมตร ฝั่งตรงข้ามกับโรงพยาบาลเป็นเพ็ทช็อปชื่อ "ทองหล่อเพ็ทแคร์" แต่ก่อนอยู่รวมกัน แต่เพื่อความเป็นสัดส่วนเลยแยกออกไป ที่ร้านมีอุปกรณ์เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทุกชนิด เสื้อผ้า อาหารสัตว์ ครบวงจร มีการตัดขน กำจัดเห็บหมัด โดยจะมุ่งเน้นในเรื่องสุขภาพของสัตว์"

     "ส่วนในเรื่องของการให้สุนัขมีระเบียบ หรือการนำสุนัขเข้าโรงเรียน เป็นสิ่งที่เจ้าของสุนัขไม่ควรมองข้าม ถ้าเรานำเขาเข้าโรงเรียนฝึก สุนัขจะสบายใจขึ้น เขาจะมั่นใจว่าอะไรควร หรือไม่ควร รู้ขอบเขตของตัวเอง มีความรู้พื้นฐานในการอยู่ร่วมกับเราได้ดียิ่งขึ้น มีความเข้าใจที่จะสามารถพัฒนาต่อเนื่อง ในสิ่งต่าง ๆ ที่เขาควรจะเรียนรู้นอกจากที่ทางโรงเรียนได้พัฒนามาแล้ว โรงเรียนสุนัขที่ดีนั้น ครูฝึกสุนัขควรจะเป็นผู้ที่มีความรัก มีความเมตตาสัตว์ สถานที่ต้องสะอาด ไม่มีเห็บหมัด ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก โรงเรียนสุนัขที่ดีจะต้องป้องกันเรื่องนี้ด้วย"  นสพ.บุญชู ทองเจริญพูลพร กล่าวในที่สุด

 

     พ.ต.อ.วีระพงษ์  สุนทรางกูร อดีตนายกสมาคมพัฒนาพันธุ์ (ประเทศไทย) ได้กล่าวว่า....
     "สถานรับฝึกสุนัขโดยครูฝึกสุนัขที่มีความรู้จริง มีศีลธรรม และมีจรรยาบรรณ สุนัขที่ฝึกจบหลักสูตรแล้ว ได้รับการสอบจากกรรมการที่ได้มาตรฐานสากล ผมถือว่า เป็นสถานรับฝึกสุนัขที่มีคุณภาพ"

 
Back
หน้าหลัก
ผลการสอบ
Next
 
ชมรมผู้เลี้ยงและผู้ฝึกสุนัข เอส.เจ.ฯ/K-9